Trong tỉnh

Tiêu không hết tiền, huyện nghèo bị truy thu gần 1,5 tỷ

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận thanh tra việc quản lý sử dụng ngân sách và đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Mường Lát, theo đó tỉnh này đã ban hành quyết định truy thu gần 1,5 tỷ đồng nộp về ngân sách nhà nước.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2015-2017, UBND huyện Mường Lát và UBND các xã đã có nhiều cố gắng trong việc huy động các nguồn thu để tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công trình trọng điểm góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Một góc thị trấn Mường Lát

Bên cạnh đó, vẫn còn một số khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách.

Cụ thể, nguồn kinh phí ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu năm 2017 còn dư hết nhiệm vụ chi, để kết dư cuối năm 2017 là 514.070.430 đồng, huyện chưa nộp trả ngân sách tỉnh theo đúng quy định.

Tiếp đó, các nguồn kinh phí phân bổ cho các xã từ các năm 2014-2017 đã hết nhiệm vụ chi, còn dư, các xã đã nộp trả ngân sách huyện, nhưng huyện chưa nộp trả ngân sách tỉnh 895.280.370 đồng không đúng quy định.

Chánh thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi với tổng số tiền 1.499.350.800 đồng về ngân sách tỉnh.

Mường Lát là 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước

Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó chánh thanh tra tỉnh cho biết, Mường Lát là huyện vùng cao biên giới, cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 250km về phía Tây, nằm trong số 62 huyện nghèo của cả nước.

Mường Lát đã có nhiều cố gắng trong việc quản lý, sử dụng nguồn ngân sách để phát triển kinh tế xã hội.

Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về chủ tịch huyện, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, kế toán ngân sách, phòng tài chính kế hoạch huyện.

UBND huyện Mường Lát, Chủ tịch huyện phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan và có biện pháp khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điệm như đã nêu trong kết luận.

Trao đổi với VietNamNet, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện thừa nhận thiếu sót trong việc quản lý, sử dụng ngân sách dẫn đến không phân bổ kịp các nguồn, phải thu hồi số tiền trên.

“Chủ tịch UBND huyện sẽ chỉ đạo các tổ chức, cá nhân, đơn vị có liên quan làm rõ trách nhiệm và kiểm điểm trước tập thể UBND huyện, đồng thời công bố kết luận theo đúng quy định”, ông Cường cho biết.

Tác giả: Lê Dương

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok