Trong tỉnh

Thủy điện Cẩm Thủy 1 lý giải việc xả lũ gấp

Nhiều người dân hạ lưu Thủy điện Cẩm Thủy 1 lo lắng, bất an khi Intracom ra thông báo chỉ 3 giờ trước khi thực hiện xả lũ.

6h00 phút sáng 27/9, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom) phát đi thông báo về việc xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 trên sông Mã (thuộc địa phận xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy) .

Theo văn bản thông báo, hiện nay nước trên sông Mã đang về Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 với lưu lượng 900m3/s đến 1.300m3/s. Vì vậy, Nhà máy sẽ xả lũ đảm bảo về dưới mức nước chết 25,5m. Theo đó, Nhà máy sẽ xả lũ với lưu lượng từ 900m3/s đến 1.500m3/s, tùy tình hình diễn biến thực tế. Thời gian xả lũ bắt đầu từ 9h sáng 27/9 tới 24h ngày 30/9.

Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1. (Ảnh: Udideco)

Trong nội dung thông báo, phía nhà máy nêu rõ, kính đề nghị UBND các huyện Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa, Yên Định thông báo khẩn cho nhân dân để di dời, bảo vệ người và tài sản. Tuyệt đối cấm người dân đi lại đánh bắt cá, vớt củi... tại những khu vực nguy hiểm, gắn biển cảnh báo...

Đồng thời, phía Nhà máy Thủy điện 1 sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu người dân không thực hiện các biện pháp phòng tránh bảo vệ con người, tài sản theo thông báo này.

Tuy nhiên, theo phản hồi từ một số người dân tại khu vực hạ lưu Thủy điện Cẩm Thủy 1, thông báo này từ phía nhà máy là quá gấp gáp, gây khó khăn cho công tác di dời, bảo vệ con người và tài sản, khi thời gian thông báo và xả lũ chỉ trong khoảng 3 giờ đồng hồ nên nếu có vấn đề gì thì "không kịp trở tay".

"Khoảng 7 giờ sáng nay tôi mới nhận được thông báo trên loa xã, sau đó là thông tin trên facebook. Việc nhà máy thông báo quá gấp gáp khiến chúng tôi không kịp làm gì cả. Việc thông báo chỉ trong vòng một vài tiếng đồng hồ thì chúng tôi làm sao kịp di tản người và tài sản nếu trường hợp xấu", anh Q., một người dân sinh sống tại xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy cho biết.

Trao đổi nhanh qua số điện thoại của ông Nguyễn Thế Nhật, Giám đốc nhà máy về việc phát thông báo gấp gáp, ông Nhật cơ bản lý giải do nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 là nhà máy cột nước thấp, nên gần như không thể tích nước như các thủy điện lớn khác. Đồng thời, trên thượng nguồn có Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2 nên việc xả lũ cũng sẽ phụ thuộc trên đó, khi trên đó có thông báo xả thì dưới này phía nhà máy mới thông báo và không chủ động được.

Trao đổi nhanh với Người Đưa Tin, một lãnh đạo xã Cẩm Giang cho biết, khoảng 7h kém sáng nay thì tôi mới nhận được thông báo từ phía nhà máy. Sau đó phía xã nhanh chóng thông báo lên loa phát thanh và chỉ đạo các thôn trưởng nhắc nhở thông báo cho người dân biết.

Cũng theo thông tin ghi nhận từ phía xã Cẩm Giang, may mắn tới thời điểm trưa ngày hôm nay (27/9) mực nước sông Mã tại khu vực xã có tăng nhưng chưa xuất hiện tình trạng gập lụt và gây thiệt hại nhiều về tài sản cho người dân trên địa bàn.

Mưa lớn khiến nhiều khu vực tại Thanh Hóa có nguy cơ ngập lụt.

Trong diễn biến liên quan tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trong vòng đêm qua và sáng nay, trên địa bàn tỉnh này tiếp tục có mưa vừa đến mưa rất to; lượng mưa đo được tại các trạm tính từ 7h ngày 25/9 đến 1h ngày 27/9 phổ biến từ 92-139 mm, một số nơi có lượng mưa lớn như: thủy văn Ngọc Trà (Quảng Xương) 168 mm, thủy văn Lèn (Hà Trung) 166 mm, thủy văn Cửa Đạt (Thường Xuân) 139 mm, khí tượng Nga Sơn 133 mm, khí tượng Tĩnh Gia (Nghi Sơn) 132,3 mm, thủy văn Bái Thượng (Thọ Xuân) 134 mm, thủy văn Xuân Vinh (Thọ Xuân) 118 mm, thủy văn Lý Nhân (Yên Định) 122 mm, thủy văn Kim Tân (Thạch Thành) 108 mm, đo mưa Ngọc Lặc 107 mm, khí tượng Thanh Hóa 98 mm, khí tượng Sầm Sơn 97 mm.

Dự báo từ hôm nay đến ngày 28/9, khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, mưa to tập trung vào ngày 27/9; lượng mưa phổ biến ở khu vực phía Bắc và Tây Bắc từ 30-60 mm, có nơi trên 80 mm, khu vực đồng bằng ven biển và vùng núi phía Nam, Tây Nam từ 50-100 mm, có nơi trên 120 mm.

Sáng 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành văn bản số 14417/UBND-NN gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải và các Sở, ngành liên quan; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Giám đốc Công an tỉnh; Giám đốc các công ty: Khai thác Công trình Thủy lợi, Điện lực Thanh Hóa, tiếp tục tăng cường thực hiện triển khai các biện pháo ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất,... đảm bảo tối đa an toàn về người và tài sản.

Tác giả: Việt Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok