Kinh tế

Thưởng Tết 2022: Nhiều biến động

Trước tình trạng chung đều bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 của cộng đồng doanh nghiệp, việc thưởng Tết năm nay được cho là có nhiều biến động so với các năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 3.523 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 0,9% so với tháng trước và tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2020, có 4.642 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.

Tính chung 11 tháng của năm 2021, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 52.100 doanh nghiệp, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước, gần 39.500 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 17,4%. Bình quân một tháng có gần 9.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Thực tế cho thấy dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, thậm chí kiệt quệ. Thời điểm cuối năm, nhiều người lao động đang lo ngại sẽ không có thưởng Tết hoặc thưởng rất thấp do kinh tế khó khăn.

Trước mắt, nhiều doanh nghiệp ở Tp.HCM và các tỉnh phía Nam sẽ duy trì lương tháng cho công nhân lao động, trong khi tiền thưởng Tết năm 2022 có thể sẽ giảm 30 - 50% so với năm trước.

Đó là nhận định của Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khi chia sẻ với Tuổi trẻ online bên lề hội nghị cung cấp thông tin tình hình công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn vào chiều 2/12 tại Hà Nội.

Theo ông Hiểu, việc không tăng lương tối thiểu năm 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến đời sống đoàn viên lao động khó khăn. Để duy trì trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nghiệp vẫn chăm lo và bảo đảm thưởng Tết cho đoàn viên lao động mặc dù không được như năm trước.

"Qua theo dõi của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, khu vực Tp.HCM và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nặng nề. Tuy nhiên, sau khi bắt đầu hồi phục và đi vào sản xuất, hầu hết các doanh nghiệp đều ý thức được trách nhiệm quan tâm người lao động lúc khó khăn nhất. Đó là cách để giảm bớt lo toan và giữ chân người lao động trong bối cảnh khó khăn chung", ông Hiểu cho biết thêm.

Theo báo điện tử Dân sinh, trước những biến động do dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiền lương, tiền thưởng Tết của người lao động, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, với tổng kinh phí lên tới 2.400 tỷ đồng. Dự kiến, sẽ có 8 triệu lao động được chăm lo Tết (mức 300.000 đồng/người) từ nguồn kinh phí công đoàn.

Qua tìm hiểu của phóng viên Dân sinh, một số doanh nghiệp cũng tiết lộ nhìn chung sẽ vẫn có thưởng cho người lao động dù chưa thể đưa ra mức cụ thể, nhưng sẽ thấp hơn năm ngoái. “Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, mức thưởng sẽ còn tùy theo tình hình thực tế và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng chắc chắn sẽ kém hơn”, đại diện một doanh nghiệp nói.

Tác giả: Quốc Tiệp

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: thưởng tết , Kinh doanh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok