Trong nước

Thủ tướng đề nghị Hậu Giang xử lý nghiêm ô nhiễm môi trường

Sáng 28-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến Hậu Giang chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang – Tiềm năng đầu tư và phát triển”.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao chính quyền tỉnh Hậu Giang đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang, với chủ đề "Hậu Giang – Tiềm năng đầu tư và phát triển". Thủ tướng tin tưởng đây sẽ là cơ hội tốt để các đối tác đầu tư trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện, sâu sắc, cập nhật hơn về tiềm năng, thế mạnh, văn hóa và con người Hậu Giang, đặc biệt là nắm bắt rõ những chính sách, những dự án kêu gọi đầu tư để tìm kiếm cho mình những cơ hội đầu tư, kinh doanh hiệu quả cũng như chia sẻ những khuyến nghị mang tính xây dựng về chính sách giúp tỉnh phát triển nhanh, bền vững dựa trên đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh: HOÀNG TUYÊN

Theo Thủ tướng, Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm châu thổ sông Mê Kông, thuộc khu vực nội địa của ĐBSCL, tỉnh lỵ đặt tại TP Vị Thanh, cách TP HCM 240 km về phía tây nam, cách TP Cần Thơ 60 km theo quốc lộ 61 và chỉ cách 40 km theo quốc lộ 61C. Mặc dù là địa phương còn khá non trẻ, tuy nhiên trong những năm gần đây, Hậu Giang đã có những đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hạ tầng giao thông kết nối liên vùng với 6 tuyến quốc lộ, đường nội tỉnh có 11 tuyến đang khai thác, điển hình như quốc lộ 61C nối TP Cần Thơ với tỉnh Hậu Giang được đầu tư, nâng cấp theo quy hoạch đã góp phần thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Trên cơ sở đó, xây dựng nền tảng để tỉnh có những bước phát triển bền vững dựa trên các trụ cột về nông nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.

Đại biểu trong và ngoài nước đến Hậu Giang tham dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG TUYÊN

Về môi trường đầu tư, từ năm 2012 đến nay, thứ hạng PCI của tỉnh có khuynh hướng giảm. Tuy nhiên, trong công tác chỉ đạo, điều hành, Hậu Giang đã có sự tiến bộ rõ nét. Những kiến nghị của nhà đầu tư được lãnh đạo tỉnh quan tâm, xử lý giải quyết kịp thời, coi thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh. Chính vì vậy, trong thời gian ngắn đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào Hậu Giang rất thành công trong các lĩnh vực, như: thương mại dịch vụ, thủy sản, công nghiệp năng lượng… Tuy nhiên, quy mô đầu tư các dự án còn nhỏ, chưa tương xứng với tiềm năng của Hậu Giang, đặc biệt là chưa khai thác có hiệu quả lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, trong khi Hậu Giang có Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với quy mô 5.200 ha. Do vậy, hội nghị xúc tiến lần này mở ra một chương mới để các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội, nắm bắt và đẩy mạnh (và bỏ vốn) đầu tư vào Hậu Giang.

Thủ tướng tham quan các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Hậu Giang bên lề hội nghị. Ảnh: QUANG HIẾU

Để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh Hậu Giang cần tập trung triển khai thực hiện các nội dung sau:

Một là, nghiên cứu, phát triển nền kinh tế theo hướng "xanh - sạch", tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, có cơ chế, giải pháp hiệu quả để khai thác lợi thế và tiềm năng của Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang. Đặc biệt, quan tâm vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hai là, cần có chính sách thu hút các nhà đầu tư trong các lĩnh vực là thế mạnh của địa phương, đặc biệt là thu hút các doanh nghiệp lớn, có quy mô và năng lực cạnh tranh cao.

Ba là, Lãnh đạo tỉnh phải phát huy tính tiên phong, năng động trong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, xem việc hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài.

Bốn là, tỉnh tiếp tục đổi mới trong quy hoạch, mang tính chất dài hơn, không xé lẻ làm ảnh hướng đến tổng thể chung của quy hoạch.

Năm là, tỉnh phải xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi, có phẩm chất tốt, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển, tạo ra nhiều việc làm cho địa phương.

Tác giả: CÔNG TUẤN

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok