Kinh tế

Thứ trưởng Công Thương: Vẫn chưa có bất kỳ khiếu nại nào về chất lượng xăng E5

"Tính đến thời điểm này, Bộ Công Thương cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào, khiếu nại nào của khách hàng về việc xăng nhiên liệu sinh học ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện đi lại hay sự an toàn cả", Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng.

Từ 1/1/2018, xăng RON 92 chính thức bị “khai tử”, thay vào đó xăng sinh học E5 được bán đại trà trên cả nước. Sau 3 tháng triển khai thực hiện chủ trương trên của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã có cuộc trao đổi với Dân trí xung quanh tình hình tiêu thụ xăng sinh học E5.

Xin ông cho biết kết quả bước đầu sau 3 tháng đưa xăng E5 vào sử dụng đại trà. Nhiều phản ánh cho rằng người dân chưa hứng thú với sử dụng E5, thậm chí có người còn e dè đi E5 làm ảnh hưởng đến chất lượng xe, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Theo báo cáo mới nhất, tỷ lệ tiêu thụ xăng sinh học E5 chiếm khoảng trên 40% tổng lượng xăng các loại. So với trước đây thì tỷ lệ dùng xăng E5 đã lớn hơn rất nhiều.

Rõ ràng, khi chuyển đổi một thói quen bao giờ cũng khó khăn và mất thời gian, nhưng tôi tin tưởng rằng E5 sẽ được người tiêu dùng chấp nhận.

Tính đến thời điểm này, Bộ Công Thương cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào, khiếu nại nào của khách hàng về việc xăng nhiên liệu sinh học ảnh hưởng đến chất lượng phương tiện đi lại hay sự an toàn cả.

Việc lo ngại dùng E5 sẽ thế này, thế khác đó là do xuất phát từ tâm lý, thói quen sử dụng của người dân thôi. Cần phải có thời gian để người dân hiểu, an tâm và sử dụng.

Mới đây một doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng đã có kiến nghị cơ quan quản lý giảm thuế bảo vệ môi trường sinh học E5 làm cơ sở để doanh nghiệp giảm giá bán, kích thích tiêu thụ sản phẩm này. Nếu kiến nghị này thực hiện mà không “kích” được lượng tiêu thụ xăng E5 thì nên quay lại “hồi sinh” RON 92, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Nhằm phát triển nhiên liệu sinh học để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 177/2007 phê duyệt đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến 2025 và Quyết định số 53/2012 về lộ trình áp dụng tỉ lệ phối trộn nhiên liệu truyền thống.

Sử dụng xăng E5 là xu thế tất yếu, không chỉ ở Việt Nam mà còn các nước khác trên thế giới. Thế giới các nước họ không chỉ dùng E5 mà còn dùng E10, E20. Lợi ích của nó, tác động của nó chúng ta đã nói rất nhiều rồi.

Không chỉ bảo vệ môi trường, đây cũng là là nguồn năng lượng tái tạo, giúp chúng ta đảm bảo an ninh năng lượng về lâu dài. Thêm vào đó, phát triển sản xuất nhiên liệu sinh học trong nước cũng tạo công ăn việc làm cho một số lượng rất lớn bà con nông dân.

Với những lợi ích như vậy, sẽ không có chuyện quay lại sử dụng xăng RON 92 như đề xuất của doanh nghiệp.

Điều quan trọng bây giờ đó là làm sao thay đổi thói quen của người tiêu dùng bằng những cơ chế cụ thể để thấy được E5 mang lại lợi ích không chỉ cho nhà nước, cho xã hội, cho môi trường mà cho chính người tiêu dùng nữa.

Theo số liệu báo cáo của doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, mặc dù mới triển khai kinh doanh xăng E5 thay thế xăng RON92 từ đầu năm 2018 nhưng lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước đã chiếm hơn 40%. Tôi nghĩ đây là tín hiệu khả quan.

Trên thực tế, nhiều loại phương tiện chỉ cần dùng xăng tiêu chuẩn mức xăng E5 hoặc xăng RON 92, song vẫn dùng xăng RON 95 có giá cao hơn đó là một sự lãng phí. Theo tính toán của Saigon Petro, người tiêu dùng đang phải chi thêm khoảng 400 tỷ đồng mỗi tháng từ việc chuyển sang dùng xăng RON 95. Vậy theo ông thời gian tới Bộ Công Thương sẽ có những động thái nào trong việc thúc đẩy người dân sử dụng xăng sinh học?

Hiện nay, để người tiêu dùng quan tâm và sử dụng xăng E5 thì công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích sử dụng nhiên liệu sinh học đóng vai trò rất quan trọng. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân an tâm sử dụng, đồng thời với đó phát triển hệ thống xăng E5 rộng rãi hơn, tạo thuận tiện cho người dân.

Doanh nghiệp có “chê” chiết khấu xăng E5 thấp, ngoài ra nhiều doanh nghiệp cũng đang quan tâm đến việc ưu đãi thuế để kích cầu người dân sử dụng E5. Bộ Công Thương có giải pháp gì về vấn đề này?

Tôi cho rằng ưu đãi thuế là một trong những giải pháp để thúc đẩy người dân sử dụng xăng E5 nhiều hơn. Hiện này cơ chế về giá, thuế, phí chưa đủ hấp dẫn, chúng tôi sẽ xem xét, rà soát để điều chỉnh. Mà cụ thể ở đây đó chủ yếu là thuế bảo vệ môi trường. Rõ ràng loại sản phẩm nào mà ít tác động đến môi trường thì cần được xem xét ở mức độ hợp lý.

Tổ điều hành về giá đang nghiên cứu về vấn đề thuế rồi vấn đề chiết khấu để làm sao thúc đẩy doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng ưu tiên hơn khi lựa chọn xăng sinh học E5.

Xin cám ơn ông!

Tác giả: Nguyễn Khánh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok