Giáo dục

Thí sinh trượt tốt nghiệp do "ngủ quên" trong giờ thi tiếng Anh, Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo cụ thể để có thông tin chính xác liên quan đến việc thí sinh là học sinh giỏi trường chuyên bị trượt tốt nghiệp THPT do ngủ quên trong giờ thi tiếng Anh.

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ GD-ĐT, cho biết để có thông tin chính xác liên quan đến việc thí sinh là học sinh giỏi trường chuyên bị trượt tốt nghiệp THPT do ngủ quên trong giờ thi tiếng Anh ở Cà Mau, Cục Quản lý chất lượng đã yêu cầu Sở GD-ĐT Cà Mau liên hệ với giám thị để nghe ý kiến, qua đó làm rõ sự việc và báo cáo cụ thể về Bộ GD-ĐT.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 của thí sinh H.N.T.

Hiện nay mới chỉ có thông từ thí sinh và trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển kể lại.

Trước đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, dù tổng điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 rất cao nhưng em H.N.T., học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, vẫn trượt tốt nghiệp do bài thi môn Tiếng Anh bị điểm 0. Thí sinh này bị điểm liệt môn tiếng Anh vì "ngủ quên" trong thời gian làm bài thi.

Em H.N.T. cho hay trong buổi thi môn tiếng Anh, sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề, với khoảng hơn 40 câu mất khoảng 15 - 20 phút. Sau đó thí sinh này mệt quá nên em gục xuống bàn và không hay biết gì nữa. Tới lúc nghe giám thị yêu cầu nộp bài thì thí sinh này tỉnh dậy và chưa kịp điền vào tờ trả lời trắc nghiệm. Em đã xin giám thị cho vài phút để điền đáp án nhưng không được đồng ý vì sai quy chế.

Sau khi báo chí thông tin về trường hợp đáng tiếc này, nhiều ý kiến bày tỏ sự tiếc nuối cho thí sinh này. Đồng thời đặt câu hỏi về việc giám thị đã làm hết trách nhiệm hay chưa bởi khi thấy thí sinh ngủ gục trong giờ làm bài thi phải nhắc nhở các em dậy làm bài.

"Trường hợp thí sinh không phải gục xuống vì buồn ngủ mà vì bệnh tật thì giám thị vẫn không gọi các em hay sao? Các giám thị như vậy là quá cứng nhắc"- một chuyên gia giáo dục lên tiếng.

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí, ông Phạm Việt Hưng, Trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau, cho hay không trực tiếp ở phòng thi, nhưng sau đó đã trao đổi với giám thị thì được biết tới giờ thu bài, thí sinh này chưa làm câu nào trên tờ giấy thi. "Thí sinh xin giám thị là cho tô đáp án vào bài thi trắc nghiệm, nhưng khi đó đã hết giờ, không còn hợp lệ nữa" - ông Hưng cho hay.

Theo ông Hưng, theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, vào phòng thi, giám thị chỉ có thể nhắc nhở chung, không thể nhắc riêng một thí sinh. Khi còn 15 phút nữa hết giờ, cán bộ coi thi thông báo cho cả phòng thi. Đến khi chỉ còn 5 phút cuối trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần.

"Giám thị không thể nhắc nhiều lần vì làm như thế sẽ ảnh hưởng các em khác đang tập trung làm bài" - ông Hưng nói thêm.

Tác giả: Yến Anh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok