Giáo dục

Thêm nhiều trường miễn giảm học phí, cấp học bổng cho sinh viên vùng lũ

Để hỗ trợ cho sinh viên miền Trung đang chịu thiệt hại nghiêm trọng vì mưa lũ hàng loạt trường đã công bố hỗ trợ, miễn giảm học phí và cấp học bổng cho sinh viên gia đình khó khăn, đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ bão lũ.

Từ đầu tháng 10 đến nay, miền Trung mưa to, gây ngập lụt và sạt lở đất ở nhiều nơi. Theo thống kê của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đến sáng 20/10, đã làm 105 người chết, 27 người mất tích do mưa lũ, sạt lở đất.

Theo đó, tối 21/10, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ sinh viên gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng trực tiếp do lũ lụt năm nay. Nhà trường sẽ xem xét hỗ trợ 50% học phí học kỳ cuối năm 2020 dựa trên mức học phí chương trình đại trà.

Mức hỗ trợ này dành cho sinh viên các khóa 44, 45, 46 hệ đại học chính quy có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).

Thông tin trên Tuổi Trẻ, ông Phan Hồng Hải, hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhà trường đang lập danh sách số sinh viên quê ở các tỉnh miền Trung có gia đình bị thiệt hại do bão lũ, đặc biệt là các nơi đang bị ảnh hưởng nặng như Quảng Bình, Quảng Trị để hỗ trợ giảm 50% học phí.

Qua thống kê sơ bộ của nhà trường hiện có khoảng 700 sinh viên các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt học tập tại trường. Những sinh viên vùng sâu, vùng xa ở các địa phương miền Trung hiện đã được giảm học phí, nay bị thiệt hại do bão lũ cũng sẽ được nhà trường tiếp tục miễn giảm học phí. Dự kiến tổng số tiền học phí miễn giảm cho đối tượng sinh viên này lên đến 3 tỉ đồng, ông Hải cho biết thêm.

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ sinh viên của trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang bị ảnh hưởng nặng do bão lũ như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Sinh viên cần làm hồ sơ gửi về trường để được hỗ trợ. Thời gian nhận đến hết ngày 30/10.

Chiều cùng ngày, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM thông báo xét học bổng "Đồng hành vượt khó, hỗ trợ sinh viên có gia đình bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung" năm học 2020-2021. Trường sẽ hỗ trợ 250 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho sinh viên đang theo học hệ chính quy bậc đại học còn trong thời hạn đào tạo theo quy định, sinh viên có cha, mẹ hoặc người giám hộ ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt. Thời gian trường nhận nộp hồ sơ đến hết ngày 5/11.

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân Trí

TS Trần Đình Lý, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM trao đổi trên Tuổi Trẻ, cũng cho biết trường đang thống kê danh sách tân sinh viên đến từ vùng bị bão lũ, có gia đình bị thiệt hại nặng để có phương án hỗ trợ.

Cùng với đó, TS Nguyễn Quốc Anh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng cho hay nhà trường đang quyên góp để hỗ trợ đồng bào ở vùng lũ. Đoàn trường đang thống kê danh sách sinh viên có gia đình ở các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bão lũ để hỗ trợ. Tùy vào hoàn cảnh, sinh viên sẽ nhận được học bổng vượt khó từ 5-10 triệu đồng.

TS Nguyễn Đăng Lý - hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM - cũng cho biết nhà trường sẽ hỗ trợ 50% học phí cho tân sinh viên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở khu vực miền Trung.

Trước đó, thông tin trên VnExpress, TS Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết, trường vừa thông báo cho sinh viên các tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đăng ký nhận học bổng.

Cụ thể, các em sẽ kê khai thông tin cá nhân, hoàn cảnh gia đình và mức độ thiệt hại, trường căn cứ để có mức học bổng với số tiền hỗ trợ khác nhau. Quỹ học bổng của trường mỗi năm là 32 tỷ đồng, chưa kể lãi suất nên nhà trường sẽ hỗ trợ các em hết mức có thể, ông Thưởng cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Đại học công nghệ Thông tin- Đại học Quốc gia TP HCM cũng công bố gói học bổng "Hướng về miền Trung" dành cho sinh viên ở vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, hạn đăng ký đến 30/10.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Công tác sinh viên trao đổi với VnExpress, cho biết hiện có khoảng 30 sinh viên đăng ký. Dự kiến mỗi suất học bổng trị giá một nửa học phí của học kỳ I (gần 6 triệu đồng). Năm nay trường có 1.500 tân sinh viên, số lượng đến từ các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị chiếm khoảng 1-2%.

Ngày 19/10, Đại học Thương mại cũng đã quyết định hỗ trợ mỗi sinh viên có hộ khẩu và thương trú tại các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại nghiêm trọng vì lũ lụt số tiền 10 triệu đồng. Được biết, đây là mức hỗ trợ ban đầu của nhà trường dành tặng các sinh viên miền Trung, để giúp các sinh viên vững bước vượt qua khó khăn trước mắt và là động lực để các em tiếp tục học tập.

Tác giả: Hoàng Hà (TH)

Nguồn tin: doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok