Giáo dục

Thêm một địa phương không tổ chức thi vào lớp 10 năm học 2023

Vĩnh Long là địa phương thứ 2 trên cả nước không tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT mà chỉ xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm THCS.

Đồng Tháp là địa phương đầu tiên quyết định không tổ chức thi vào lớp 10. Các trường THPT sẽ xét kết quả rèn luyện, học tập 4 năm học bậc THCS. Thời gian xét tuyển từ 1 đến 5/6, thông báo kết quả trúng tuyển trước ngày 10/7.

Tỉnh dự kiến tuyển 70% số học sinh tốt nghiệp THCS trong tỉnh vào học lớp 10 các trường THPT công lập. Riêng các lớp chuyên, Sở GD&ĐT Đồng Tháp sẽ tổ chức thi tuyển các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn chuyên. Thời gian thi từ 8 đến 10/6.

Vĩnh Long là địa phương thứ 2 tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 theo hình thức xét tuyển học bạ THCS. Điểm xét tuyển bao gồm điểm hạnh kiểm và học lực. Công thức tính là điểm rèn luyện cộng điểm học tập, chia hai và cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

Lý giải việc không tổ chức thi tuyển, bà Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long cho biết, phương thức xét tuyển có nhiều ưu điểm: xét tuyển đơn giản, công khai, minh bạch và mang tính ổn định, đánh giá đúng quá trình 4 năm học THCS của các em.

Điều này cũng tạo điều kiện để định hướng các em có thái độ, tinh thần học tập tốt hơn, giảm áp lực thi cử cho học sinh. Các em học sinh có thể tự tính được điểm xét tuyển của mình để đăng ký vào các trường phù hợp và cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều địa phương công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT, gồm: TP HCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Bắc Giang, Ninh Bình, Hưng Yên, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Dương, Cần Thơ, Bình Phước...

Hà Nội chốt ba môn thi vào lớp 10 năm học 2023-2024

Ngày 22/2, UBND Tp.Hà Nội có Văn bản số 455/UBND-KGVX gửi Sở GD&ĐT về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 - 2024.

UBND thành phố chấp thuận chủ trương theo đề xuất của Sở GD&ĐT tại tờ trình này; giao Sở GD&ĐT ban hành kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định.

Theo đó, Sở tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm 2023-2024 với 3 môn là Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ.

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài mỗi môn là 120 phút.

Môn Ngoại ngữ sẽ tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 60 phút, nhiều mã đề thi. Thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Tác giả: Trúc Chi

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok