Giáo dục

Thầy hiệu trưởng ở Quảng Bình gửi tâm thư cho học trò sau lũ

Thầy Hà Văn Quý nhắn học trò không nhất thiết mặc đồng phục, đi dép quai hậu, không cần phải học bài cũ ngay. Các em nhớ hỏi han bạn bè, thầy cô và trân trọng những gì được ủng hộ.

Trước ngày đi học trở lại sau gần 2 tuần tạm nghỉ do bão, lũ, thầy Hà Văn Quý, Hiệu trưởng trường THPT Quảng Ninh (Quảng Bình) viết tâm thư dặn dò học trò.

Biết được gia đình học sinh chịu nhiều mất mát, thiệt hại sau lũ, quần áo, sách vở nhiều em cũng bị trôi, ướt, thầy hiệu trưởng động viên các em không lo lắng. Ngày đầu đi học lại sau lũ, trường không yêu cầu học sinh phải đồng phục, sách vở, bút viết đầy đủ.

Điều quan trọng, thầy Quý nhắn gửi học trò lạc quan, yêu thương bạn bè và trân trọng những tình cảm, vật dụng mà đồng bào cả nước ủng hộ.

Nằm ở vùng cao nhưng trường THPT Quảng Ninh cũng bị ngập, hư hỏng một phòng vi tính ở lầu 1. Ảnh: Hà Quý.

"Lẽ ra, học sinh toàn trường sẽ đi học lại vào 28/10, nhưng để phòng bão số 9, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã thông báo cho học sinh tiếp tục nghỉ nên hôm nay các em vẫn chưa đi học lại", Bí thư Đoàn trường THPT Quảng Ninh cho biết.

Sau lũ, trường đã kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân để giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chịu nhiều thiệt hại.

Nguyên văn thư gửi học sinh của thầy Hà Văn Quý:

"Thân gửi các em học sinh.

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mang dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé.

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn, và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé.

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh, mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé.

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé.

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như "crush" của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé.

Sách, vở học trò vớt vát sau lũ dữ và những chồng sách được quyên góp tặng cho học sinh trường THPT Quảng Ninh. Ảnh: Hà Quý.

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách thì cũng mong các em hiểu. Những món quà đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các bác, các o, các chú, các anh chị em, và đặc biệt từ các bạn học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước.

Các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10.000 đồng, 20.000 đồng. Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho và nhận thông thường mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ.

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta.

Chào mừng các em học sinh trở lại trường THPT Quảng Ninh sau những ngày lũ lụt.

Yêu và thương các em thật nhiều.

Tác giả: Thanh Thanh

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok