Giáo dục

Thầy giáo trường làng truyền đam mê Lịch sử cho học sinh

Là giáo viên dạy Lịch sử, với 25 năm trong nghề, thầy Nguyễn Văn Cum (Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để truyền cảm hứng môn Lịch sử cho học sinh, giúp các em hiểu nhiều hơn, đầy đủ hơn lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới.

Thầy Nguyễn Văn Cum (SN 1969) quê gốc ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Năm 1993, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Lịch sử, thầy đã tình nguyện đầu quân về Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) trong sự ngỡ ngàng của nhiều người, bởi vào thời điểm đó An Lạc Thôn là vùng sâu, vùng xa, nhiều khó khăn của huyện Kế Sách.

Thầy Cum kể: “Năm đó, tôi về nhận công tác tại Trường THPT An Lạc Thôn với tâm lý của lớp trẻ, muốn được đi để trải nghiệm, khám phá, để được thử thách mình”.

Về Trường THPT An Lạc Thôn, từ năm 1993-1998 thầy Cum trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Từ năm 1998 - 2010 thầy làm cán bộ quản lý với cương vị Phó Hiệu trưởng nhà trường. Từ năm 2010 đến nay, thầy không làm cán bộ quản lý mà chuyển sang dạy học.

Thầy Nguyễn Văn Cum.
Thầy Nguyễn Văn Cum.

Là giáo viên dạy Lịch sử, với 25 năm trong nghề, thầy Cum luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để truyền cảm hứng môn Lịch sử cho học sinh, giúp các em hiểu nhiều hơn, đầy đủ hơn lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới.

Nói về thầy giáo của mình, em Phạm Dương Hoàng Khải (thí sinh có điểm thi khối C cao nhất của tỉnh Sóc Trăng với tổng 26,75 điểm, trong đó môn Lịch sử 9 điểm) cho biết: “Được học với thầy Cum là niềm vui của em và các bạn khác. Học sinh trường em có trên 50% chọn khối C để ôn tập thi vào đại học, cao đẳng. Thầy là người đã thổi hồn vào môn Lịch sử, giúp em và các bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi vừa qua."

Em Khải nói thêm: "Thầy có phương pháp dạy rất hay, chúng em như bị “thôi miên” trong giờ học của thầy. Học thầy, em thuộc bài ngay tại lớp mà không cần phải học thêm ở nhà nhiều. Trong giờ học, thầy luôn tạo tâm lý thoải mái, kể nhiều câu chuyện về lịch sử, sự kiện mới để học sinh liên hệ và vận dụng vào bài học. Vì thế, hầu hết các bạn đều hào hứng khi được học môn Lịch sử”.

Theo các em học sinh, thầy Cum không nặng về học thuộc lòng mà chủ yếu thiên về tư duy, suy luận đến các vấn đề trong thực tiễn nên giúp học sinh tiếp thu và làm bài dễ hơn. Học với thầy rất thoải mái, hứng thú chứ không bị gò bó hay áp lực vì ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, thầy còn đưa vào bài giảng lịch sử địa phương, lịch sử vùng miền, những mẩu chuyện lịch sử rất thú vị.


Thầy Nguyễn Văn Cum (thứ hai, bên trái) và học sinh Trường THPT An Lạc Thôn.

Thầy Nguyễn Văn Cum (thứ hai, bên trái) và học sinh Trường THPT An Lạc Thôn.

Nói về kinh nghiệm giảng dạy môn Lịch sử, thầy Nguyễn Văn Cum chia sẻ: “So với các môn học khác thì chương trình môn Lịch sử khá dài, nhiều số liệu khiến học sinh ngại học. Hơn nữa, trong thi tuyển đại học, cao đẳng, môn học này ít được học sinh lựa chọn vì liên quan đến việc làm sau khi ra trường. Tôi có may mắn là học sinh ở trường lại chọn học khối C nhiều nên môn Lịch sử cũng có vị thế. Theo tôi, trong giảng dạy, giáo viên phải có phương pháp phù hợp, có dẫn dắt gây hứng thú, kích thích sự say mê học tập của học sinh”.

Theo thầy Cum, theo dõi đề thi của Bộ Giáo dục trong các kỳ thi vừa qua, thầy thấy đề được ra với các cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Vì thế, để đạt điểm cao trong các kỳ thi, ngoài nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa, học sinh phải cập nhật thêm những vấn đề, sự kiện mới để áp dụng vào bài làm. Các em học sinh của trường thầy đã làm tốt bài thi của mình với cách học như vậy.

Thầy Trần Thanh Tùng - Hiệu trưởng trường THPT An Lạc Thôn cho biết: “Thầy Cum là thầy giáo có năng lực chuyên môn vững, có phương pháp giảng dạy tạo hứng thú cho học sinh trong học tập bộ môn Lịch sử”.

Với những cố gắng trong giảng dạy và học tập, kết quả điểm thi THPT quốc gia môn Lịch sử của học sinh trường THPT An Lạc Thôn luôn nằm trong tốp cao nhất, nhì của tỉnh Sóc Trăng. Nhiều học sinh của thầy Cum tham gia kỳ thi học sinh giỏi đã đạt các giải cao cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Vói thành tích đó, thầy Nguyễn Văn Cum đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ cơ sở và cấp tỉnh.

Tác giả: Cao Xuân Lương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok