![]() |
Ngôi nhà được hộ ông Bùi Công Mỹ xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Ảnh: P.V |
Trước đó, UBND phường An Hưng, TP Thanh Hóa đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ ông Bùi Công Mỹ, tại phố Tân Sơn, phường An Hưng, đồng thời yêu cầu hộ ông Bùi Công Mỹ dừng thi công, thực hiện nghiêm việc tháo dỡ tài sản đã chi trả, bồi thường. Chủ hộ chỉ được xây dựng khi được cấp có thẩm quyền cho phép. Phường An Hưng giao Tổ quy tắc thường xuyên giám sát việc thực hiện của chủ hộ, báo cáo Chủ tịch UBND phường để xử lý kịp thời.
Theo thông báo dừng thi công công trình vi phạm về trật tự xây dựng và tháo dỡ phần tài sản đã được bồi thường thực hiện dự án đối với hộ ông Bùi Công Mỹ và ông Bùi Công Đức đang xây dựng, cải tạo nhà ở tư nhân tại phố Tân Sơn, phường An Hưng, TP Thanh Hóa thì hộ ông Bùi Công Mỹ đã có hành vi xây dựng cải tạo công trình nhà ở tại 2 thửa đất (thửa đất hộ ông Mỹ và thửa đất hộ ông Đức) khi không được cấp có thẩm quyền cho phép. Đồng thời, 2 nhà ở nói trên đã được Nhà nước kiểm kê, chi trả bồi thường, 2 hộ dân này chưa thực hiện tháo dỡ toàn bộ phần tài sản.
Việc làm trên của hộ ông Bùi Công Mỹ đã vi phạm điểm a, khoản 7, Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của Chính phủ ban hành ngày 28/1/2022.
Thời gian qua, có nhiều ý kiến của công dân phường An Hưng phản ánh liên quan đến việc Nhà nước đang quyết liệt thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án nâng cấp, mở rộng đại lộ Lê Lợi, đoạn từ ngã tư Phú Sơn đến cầu Đống, TP Thanh Hóa.
Tuy nhiên, trong quá trình giải phóng mặt bằng, hộ ông Bùi Công Mỹ đã lợi dụng sơ hở của chính quyền địa phương tiến hành sửa chữa, xây dựng một ngôi nhà 4 tầng khang trang không có giấy phép xây dựng trong phần diện tích đất còn lại sau giải phóng mặt. Đặc biệt, việc xây dựng này được xây dựng, cải tạo trên một phần tài sản đã được Nhà nước kiểm kê, chi trả bồi thường để thực hiện dự án gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Được biết dự án này, UBND tỉnh Thanh Hoá giao cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP Thanh Hoá thực hiện với chiều dài 1,5km. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh bố trí 450 tỷ đồng; vốn ngân sách TP Thanh Hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác là 558 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong năm 2025.
Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP Thanh Hoá, dự án có khoảng 290 hộ gia đình và chợ Cầu Đống bị ảnh hưởng, trong đó có 254 hộ phải di chuyển tái định cư và 36 hộ lùi vào phía trong.
Dự án có điểm đầu tại Km 0+00 giao với Quốc lộ 47 tại Km 20+050 (ngã tư Phú Sơn) thuộc địa bàn phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa. Điểm cuối tại Km 1+500 nối tiếp phạm vi nút giao thuộc Dự án Đường từ trung tâm TP Thanh Hóa nối với đường giao thông từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi khu kinh tế Nghi Sơn thuộc phường An Hưng, TP Thanh Hóa.
Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Tác giả: Văn Thanh
Nguồn tin: thanhtra.com.vn