Xã hội

Thanh Hóa xử phạt hơn 2,3 tỉ đồng vi phạm khai thác, kinh doanh khoáng sản

Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ, xử lý 74 vụ vi phạm trên lĩnh vực khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản, với tổng số tiền xử phạt hơn 2,3 tỉ đồng, tịch thu 1 máy xúc, 1 phương tiện thủy, 24 bộ máy bơm và vòi hút cát.

Các thuyền hút cát trái phép trên lòng sông Mã bị lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa tạm giữ vào ngày 12.6

Thanh Hóa là tỉnh có khoáng sản cát phân bố tập trung trên các tuyến sông Mã, sông Tào, sông Chu... đi qua địa bàn TP Thanh Hóa và các huyện: Hoằng Hóa, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Bá Thước... Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến đầu tháng 7.2022, trên địa bàn tỉnh đã có 50 mỏ cát tại 14 huyện được cấp phép hoạt động, trong đó có 35 mỏ còn hạn khai thác, 15 mỏ hết hạn khai thác (có 5 mỏ đang xin cấp lại, 4 mỏ đang thực hiện đóng cửa, 6 mỏ đã đóng cửa).

Thời gian vừa qua, lực lượng Công an trong tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản. Đồng thời, mở các đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn; tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện những vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản tại các mỏ khai thác đã được cấp phép; kiến nghị đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với các mỏ vi phạm, không đảm bảo an ninh - trật tự tại khu vực. Đồng thời vận động Nhân dân ký cam kết không tham gia khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép...

Cũng theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa, năm 2021, lực lượng công an trong tỉnh đã bắt giữ, xử lý 213 vụ việc liên quan đến hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, trong đó có nhiều vụ liên quan đến khai thác cát. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 5,7 tỉ đồng, tang vật thu giữ, gồm: 2 máy xúc, 1 thuyền vỏ sắt, 22 máy bơm và bộ vòi hút cát.

Tác giả: NGUYỄN LINH

Nguồn tin: Báo Văn hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok