Giáo dục

Thanh Hóa: Trường tiếp nhận thêm học sinh không đủ điểm vào học?

Không những tiếp nhận quá chỉ tiêu quy định, Trường THPT Hoằng Hóa 2 (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) còn tiếp nhận học sinh không đủ điểm chuẩn vào trường học khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Năm học 2018-2019, Trường THPT Hoằng Hóa 2 được tuyển sinh lớp 10 với 378 học sinh; điểm chuẩn được đưa ra là 28,9 điểm. Tuy nhiên, tính đến ngày 15/10, tổng số học sinh khối 10 hiện có trong sổ gọi tên ghi điểm của Trường THPT Hoằng Hóa 2 là 390 học sinh, tăng lên 12 học sinh so với chỉ tiêu đã được duyệt.

Điều đáng nói, trong số 12 học sinh tăng lên lại có 5 học sinh không đủ điểm chuẩn, thậm chí có học sinh điểm còn rất thấp (26,3 điểm) nhưng vẫn được tiếp nhận vào học tại trường.

Trường THPT Hoằng Hóa 2, nơi xảy ra sự việc.

Thế nhưng, để hợp thức hóa việc làm trên, phụ huynh của các học sinh này đã có đơn xin nhà trường cho con em được học “dự thính”. Nội dung ghi: “Gia đình tôi đã có đơn xin được xét đặc cách, được Ban Giám đốc Sở GD&ĐT bút phê gửi nhà trường... Trong thời gian chờ kết quả chuẩn y của Sở bằng văn bản, gia đình và bản thân em xin được đi học dự thính...”.

Ông Nguyễn Văn Bát, Hiệu trưởng Trường THPT Hoằng Hóa 2 cho rằng, ông cũng không công nhận 5 em điểm thấp là học sinh của nhà trường.

“Việc các em được học và có tên trong lớp, trong sổ điểm là nhà trường linh động cho các em vào học “dự thính” trong khi chờ Sở GD&ĐT phúc khảo bài thi và 5 trường hợp này là suất “ngoại giao”, tức là con em của bạn bè thân quen họ gửi nên cũng khó từ chối” - ông Bát giải thích.

Liên quan đến việc làm trên, một lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết, không có bất cứ quy định nào về việc học “dự thính” cho học sinh vào lớp 10.

“Việc tiếp nhận các em học sinh không đủ điểm chuẩn vào học là sai và trách nhiệm thuộc về Trường THPT Hoằng Hóa 2. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Sở đã yêu cầu nhà trường tường trình vụ việc, lãnh đạo trường có giải thích là học sinh học dự thính để chờ sang năm thi lại. Tuy nhiên, Sở đã yêu cầu nhà trường chấm dứt việc học đối với 5 học sinh trên” - lãnh đạo này cho biết.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok