Giáo dục

Thanh Hóa tổ chức nơi ăn, nghỉ chu đáo cho thí sinh nhà xa trên 10 km

Ngày 27/6, cùng với thí sinh cả nước, gần 39.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Đến thời điểm này, các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng điều kiện để kỳ thi diễn ra thành công.

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa kiểm tra phòng thi tại điểm thi trường THPT Đào Duy Từ (TP Thanh Hoá). Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN


Tại các huyện miền núi của tỉnh, do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đi lại khó khăn nên các địa phương rất chú trọng đến việc chuẩn bị chỗ ở cho thí sinh có nhà cách xa điểm thi, với sự chung tay hỗ trợ của những hộ dân gần khu vực tổ chức điểm thi.

Trong số 388 học sinh huyện Quan Hóa đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có tới 281 em nhà cách điểm thi trên 10km. Để tạo điều kiện cho thí sinh và người nhà, huyện bố trí 2 khu bán trú của Trường phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Quan Hóa và Trường THPT Quan Hóa làm nơi ăn, nghỉ trong những ngày diễn ra kỳ thi. Ngoài ra, nhiều hộ dân ở gần khu vực điểm thi chủ động hỗ trợ nơi ăn nghỉ cho thí sinh và người nhà.

Ông Phạm Anh Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết: Ban Chỉ đạo huyện lên phương án thời tiết bất thường có thể xảy ra để kịp thời xử lý. Nếu mưa lũ đã có lực lượng chức năng đưa các em đến đúng giờ…

Tại điểm thi xa, khó khăn nhất tỉnh Thanh Hóa là Trường THPT Mường Lát, cách thành phố Thanh Hóa gần 250 km, công tác vận chuyển đề thi đã diễn ra suôn sẻ, an toàn tuyệt đối.

Thầy Lê Việt Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia 2 (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), Trưởng Điểm thi Trường THPT Mường Lát cho biết, những ngày qua, thời tiết diễn biến bất thường, mưa to trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi. Công tác vận chuyển đề gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, được sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, đến nay, đề thi đã về điểm thi một cách an toàn tuyệt đối…

Đề thi đã được vận chuyển an toàn đến 1 trong 3 điểm thi xa nhất của tỉnh Thanh Hoá là Trường THPT Quan Sơn. Ảnh: TTXVN phát

Năm nay, tại điểm thi Trường THPT Mường Lát có 343 thí sinh dự thi. Trường vận động các gia đình ở vị trí gần điểm thi tạo điều kiện cho thí sinh nơi xa đến đến ăn, nghỉ trong những ngày diễn ra kỳ thi…, thầy Nguyễn Nam Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát cho hay.

Theo thống kê, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trên địa bàn 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa có gần 9.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 23 điểm thi. Ban Chỉ đạo thi cấp huyện xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ sức khỏe học sinh.

Tại thành phố Thanh Hóa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 7 điểm thi. Các phòng, ban, đơn vị liên quan đã sẵn sàng các điều kiện chuẩn bị tốt cho kỳ thi, không để xảy ra sai sót.

Tủ đựng đề thi được niêm phong và khóa cẩn thận tại điểm thi Trường THPT Mường Lát. Ảnh: TTXVN phát

Năm nay, tỉnh Thanh Hóa có gần 39.000 thí sinh đăng ký dự thi, tại 78 điểm thi. Trong đó, có 23 điểm thi thuộc khu vực miền núi, 3 điểm thi cách xa trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 200 km gồm các Trường THPT Quan Sơn, Quan Hóa và Mường Lát.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, tỉnh Thanh Hóa dự kiến huy động khoảng 7.000 người. Theo ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi đã được triển khai theo đúng kế hoạch. Sở tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho các giám thị, chuẩn bị đầy đủ lực lượng dự phòng, đảm bảo kỳ thi diễn ra theo đúng quy chế, an ninh, an toàn và bảo mật.

“Dự báo thời tiết những ngày thi diễn biến bất thường, vấn đề đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện và có điện phục vụ kỳ thi được Sở và các địa phương quan tâm, chuẩn bị các phương án ứng phó", ông Trần Văn Thức cho biết thêm.

Tác giả: Khiếu Tư

Nguồn tin: baotintuc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok