Trong tỉnh

Thanh Hóa thông tin về việc 'để tồn kho hàng triệu liều vắc xin phòng COVID-19'

Ngày 18/11, ông Trịnh Hũu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa khẳng định thông tin Thanh Hóa là một trong 4 địa phương có vắc xin COVID-19 tồn kho là không chính xác.

Trước đó, ngày 14/11, Bộ Y tế có công văn gửi các địa phương đốc thúc tiến độ tiêm vắc xin, trong đó cho hay vẫn còn 18 triệu liều đã được phân bổ cho các địa phương nhưng chưa được sử dụng. Theo Bộ Y tế, Thanh Hóa là một trong số tỉnh còn tồn nhiều vắc xin phòng COVID-19.

Đến chiều 17/11, trong Hội nghị trực tuyến đánh giá tiến độ tiêm vắc xin với các địa phương, Bộ Y tế nhắc tên 4 địa phương với lý do tiêm chậm và để vắc xin tồn kho, trong đó có Thanh Hóa đã được phân bổ hơn 3,45 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,88 triệu liều.


Trước thông tin này, ngày 18/11, Giám đốc Sở Y tế Trịnh Hữu Hùng cho biết, đến thời điểm hiện tại, Thanh Hoá đã tiêm được 1,88 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Thông tin về việc Thanh Hoá tiêm vắc xin chậm và để tồn kho 1,57 triệu liều vắc xin là không chính xác.

Cụ thể, ngay khi có kế hoạch cấp vắc xin về cho các địa phương thì Bộ Y tế lập tức thống kê. Tuy nhiên, thực tế cần thời gian mấy ngày mới chính thức giao vắc xin về địa phương và cũng cần thêm quãng thời gian nhất định (3-5 ngày) mới triển khai tiêm xong số vắc xin được cấp cho người dân. Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể dẫn đến việc Bộ Y tế đánh giá là “tồn đọng vắc xin” nhưng thực chất, một số loại vắc xin “đặc thù” phải tiêm các mũi cùng chủng loại, đúng lịch, như loại vắc xin Apdala của Cuba.

Thực tế, đến 16h ngày 17/11, Thanh Hóa mới nhận thêm hơn 880.000 liều vắc xin (gồm 3 loại: Moderna, Verocell và Pfizer). Như vậy, số vắc xin Thanh Hóa đã được phân bổ đến thời điểm này là hơn 3,4 triệu liều. Đối với tiêm mũi 1, Thanh Hóa sẽ tiến hành tiêm ngay, đối với tiêm mũi 2 thì phải chờ đủ ngày mới triển khai tiêm được.

Giám đốc Sở Y tế Trịnh Hữu Hùng cũng cho biết thêm: Về nhân lực và điều kiện đáp ứng công tác tiêm phòng, Thanh Hoá hoàn toàn đáp ứng tốt, không gặp khó khăn gì. Trong một ngày, toàn tỉnh có thể tiêm được 75.000 liều, nếu huy động tối đa có thể tiêm được 150.000 đến 200.000 liều/ngày.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: Covid-19 , vắc xin , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok