Trong tỉnh

Thanh Hóa tăng tốc chuyển đổi số du lịch

Tại tỉnh Thanh Hoá, chuyển đổi số đang ngày càng hiện hữu rõ nét hơn, hiệu quả hơn trong các hoạt động đời sống xã hội. Từ các hoạt động du lịch, đến đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông… chuyển đổi số đang được tỉnh Thanh Hoá áp dụng triệt để với tinh thần “nhanh nhạy, tiết kiệm, hiệu quả”.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ cần quét mã QR của Thành Nhà Hồ là du khách có thể cập nhật ngay các thông tin liên quan đến di tích. Điều này giúp việc nắm bắt, quảng bá thông tin Thành Nhà Hồ trở nên dễ dàng hơn. Các du khách chưa có điều kiện đến với Thành Nhà Hồ cũng có thể cập nhật thông tin đầy đủ về Di sản thế giới này. Đây là ứng dụng trong chuyển đổi số được Trung tâm bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ cùng đối tác thực hiện dự án sản phẩm du lịch thông minh.

Chị Mai Hiền, một du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh phấn khởi chia sẻ trải nghiệm tiện ích này: "Thành Nhà Hồ phát triển kỹ thuật số tôi thấy rất tiến bộ, cần được nhân rộng và làm ở các điểm du lịch khác. Qua đó sẽ lan toả được tiềm năng du lịch, và tôi có thể giới thiệu đến bạn bè những nơi mình đã đi qua".

Các du khách chưa có điều kiện đến với Thành Nhà Hồ cũng có thể cập nhật thông tin đầy đủ về Di sản thế giới này.


Theo ông Nguyễn Bá Linh - Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản thành Nhà Hồ thì việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý và phát huy giá trị di sản, đặc biệt là hoạt động du lịch của trung tâm được thực hiện đồng bộ và hiệu quả trong suốt thời gian qua.

"Thời gian qua, Trung tâm rất nỗ lực nhằm hiện thực hoá chuyển đổi số vào công tác bảo tồn cũng như phát huy giá trị của Di sản thế giới Thành Nhà Hồ. Đối với công tác bảo tồn thì việc chuyển đổi số, số hoá các hiện vật, chuyển đổi số, số hoá di tích, di sản phục vụ trong công tác quản lý được thực hiện từ nhiều năm qua, ngay từ khi được ghi danh là Di sản Thế giới", ông Nguyễn Bá Linh cho biết.

Nhiều doanh nghiệp tham gia giới thiệu sản phẩm chuyển đổi số tại Ngày hội chuyển đổi số Thanh Hoá 2023

Tại Sầm Sơn - địa bàn du lịch trọng điểm của Thanh Hóa, UBND thành phố Sầm Sơn phối hợp với đối tác triển khai Trung tâm điều hành đô thị thông minh với 155 mắt camera hoạt động liên tục 24/24, được lắp đặt tại các ngã ba, ngã tư, vị trí phức tạp về an ninh trật tự, trật tự công cộng trên các tuyến đường. "Trong hơn 2 năm hiệu quả đạt được là quản lý giám sát trật tự an toàn giao thông, tệ nạn xã hội trên địa bàn được kịp thời, hiệu quả. Trong quá trình bảo mật dữ liệu đảm bảo thông tin", ông Lữ Trọng Văn, Phó Chánh văn phòng HĐND và UBND thành phố Sầm Sơn cho biết.

Hội thảo kết nối cung cầu về sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số khu vực miền Trung mới được tổ chức tại Thanh Hoá. Dịp này, các đơn vị tỉnh Thanh Hoá đã ký kết với các công ty công nghệ thông tin hàng đầu về chuyển đổi số, cũng thể hiện sự quyết tâm của tỉnh Thanh Hóa trong công tác thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, xã hội số theo lộ trình đã đề ra.

Tác giả: Sỹ Đức

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok