Trong tỉnh

Thanh Hóa sẽ còn bao nhiêu đơn vị hành chính cấp huyện vào năm 2030?

Với quy hoạch tỉnh vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, Thanh Hóa sẽ giảm bao đơn vị hành chính cấp huyện và đứng thứ mấy cả nước

Ngày 27-2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 153/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Một góc trung tâm TP Thanh Hóa

Tại quyết định này, đã đưa ra phương án tổ chức hệ thống đô thị, tổ chức lãnh thổ nông thôn. Cụ thể, đến năm 2025, toàn tỉnh có 47 đô thị các loại; trong đó, có 1 thành phố là đô thị loại I (đô thị Thanh Hóa: sáp nhập huyện Đông Sơn vào Thanh Hóa); 2 đô thị loại III (TP Sầm Sơn; thị xã Bỉm Sơn); 1 đô thị loại IV (thị xã Nghi Sơn); 43 đô thị loại V.

Đến năm 2030, toàn tỉnh có 47 đô thị; trong đó, 1 thành phố là đô thị loại I (đô thị Thanh Hóa); 2 đô thị loại III (TP Sầm Sơn; TP Nghi Sơn); 4 đô thị loại IV (huyện Hà Trung sáp nhập vào thị xã Bỉm Sơn; thành lập mới 3 thị xã gồm: Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương); 40 đô thị loại V.

Với phương án sắp xếp này, đến năm 2030, tỉnh Thanh Hóa sẽ giảm từ 27 đơn vị hành chính cấp huyện (gồm: huyện, thị xã và TP trực thuộc tỉnh) xuống còn 25 đơn vị (huyện Đông Sơn sáp nhập vào TP Thanh Hóa; huyện Hà Trung sáp nhập vào thị xã Bỉm Sơn). Dù giảm 2 đơn vị hành chính nhưng Thanh Hóa vẫn là tỉnh có nhiều huyện, thị xã, TP nhất cả nước.

Trong số 25 đơn vị hành chính, tỉnh Thanh Hóa sẽ có 3 TP gồm: TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn và TP Nghi Sơn; có 4 thị xã gồm: Bỉm Sơn, Thọ Xuân, Hoằng Hóa và Quảng Xương.

Cũng theo quy hoạch tỉnh, đến năm 2030, Thanh Hóa sẽ có một sân vận động có sức chứa 30.000 chỗ ngồi; có 13 sân golf gắn với phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị sinh thái cao cấp và một số địa điểm khác có điều kiện phù hợp.

Với việc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh, đây được xem là "chìa khóa" quan trọng tạo tiền đề để đến năm 2045, Thanh Hóa sẽ trở thành tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu, trở thành một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok