Giáo dục

Thanh Hóa: Phòng giáo dục yêu cầu 'coi thi chéo, chấm chéo' bài thi học kỳ 2 của... học sinh tiểu học

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, đối với học sinh tiểu học, việc kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ là do nhà trường tự tổ chức, thế nhưng một phòng giáo dục huyện lại yêu cầu các trường tổ chức coi thi chéo, chấm thi chéo.

Trường tiểu học và THCS Cát Vân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Nhiều ngày qua, giáo viên, phụ huynh ở huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) bức xúc về việc Phòng Giáo dục và đào tạo huyện này yêu cầu các trường tiểu học, THCS điều động cán bộ, giáo viên đi coi thi chéo, chấm chéo bài thi cuối học kỳ 2.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngày 14-4, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Như Xuân có công văn gửi các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện hướng dẫn về việc: "Tổ chức xem thi, chấm thi học kỳ 2 cấp tiểu học, THCS năm học 2021-2022".

Theo đó, yêu cầu các trường tiểu học thực hiện nội dung sau: "Chủ tịch hội đồng coi thi là hiệu trưởng đơn vị sở tại, phó chủ tịch hội đồng coi thi là phó hiệu trưởng, hoặc tổ trưởng chuyên môn của đơn vị khác được điều động đến làm nhiệm vụ. Các trường phân công đủ 2 giám thị/1 phòng thi, trong đó có 1 giám thị tại đơn vị sở tại và 1 giám thị được điều từ đơn vị khác"

Nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh tiểu học bức xúc vì theo thông tư 27/2020 của Bộ Giáo dục và đào tạo, đối với học sinh bậc tiểu học, việc kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ là do nhà trường tự tổ chức. Việc Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Như Xuân yêu cầu giáo viên các trường trên địa bàn huyện đi coi thi chéo, chấm thi chéo liệu có đúng với quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo?

Nhiều ý kiến cho rằng Như Xuân là huyện miền núi, việc cán bộ, giáo viên đi coi thi, chấm thi chéo tại các trường cách nhau hàng chục cây số, gây bất tiện, tạo áp lực đối với cán bộ, giáo viên.

Nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh tiểu học cho rằng việc điều động cán bộ, giáo viên đi coi thi chéo giữa các trường còn gây tâm lý lo lắng, căng thẳng cho học sinh ở trường sở tại lúc làm bài kiểm tra vì giáo viên coi thi là người lạ đối với các em.

Sáng 21-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Văn Chung - trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo Như Xuân - cho biết thực hiện nghị quyết 04 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Như Xuân, nhiệm kỳ 2020-2025 về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn huyện, phòng đã ban hành chương trình xem thi, chấm thi học kỳ 2 đối với bậc tiểu học và THCS.

"Phòng Giáo dục và đào tạo ra bộ đề thi chung để khảo sát, đánh giá học sinh toàn huyện. Đồng thời điều động mỗi trường 3 người đi coi thi ở trường bạn (đổi chéo cho nhau). Đây là việc làm mới, để đánh giá chất lượng giáo dục đại trà đối với học sinh cuối kỳ 2 được khách quan và tốt hơn.

Đối với bậc tiểu học, nếu chất lượng của đợt đánh giá này do phòng tổ chức đảm bảo thì để các trường giữ lại kết quả, còn nếu chưa đảm bảo chất lượng thì các trường sẽ tổ chức đánh giá lại" - ông Đỗ Văn Chung cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Tạ Hồng Lựu - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa - nói việc đổi chéo giữa các trường trong đánh giá học sinh tiểu học là không cần thiết, không phù hợp.

"Lãnh đạo sở đã có ý kiến với Phòng Giáo dục và đào tạo Như Xuân chấn chỉnh việc kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học. Sở yêu cầu phòng không cử cán bộ, giáo viên tiểu học đi coi thi, chấm thi chéo giữa các trường. Việc tổ chức đánh giá học sinh tiểu học cuối học kỳ do nhà trường tự tổ chức theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo" - ông Tạ Hồng Lựu khẳng định.

Tác giả: HÀ ĐỒNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok