Trong tỉnh

Thanh Hóa: Phát hiện loài gấu ngựa quý hiếm tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Lực lượng chức năng mới đây đã phát hiện nhiều cá thể gấu ngựa và hàng chục vết cào cấu trên vỏ thân cây trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (tỉnh Thanh Hóa).

Báo Dân trí đưa tin, ngày 8/2, ông Đàm Duy Đông - Phó giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (tỉnh Thanh Hóa) cho biết thời gian qua, đơn vị thực hiện quá trình điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài gấu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu (giai đoạn 2023-2025). Quá trình điều tra nhằm đánh giá hiện trạng phân bố, đặc điểm sinh thái học, thức ăn và sinh cảnh sống, các mối nguy cơ đe dọa, xây dựng được kế hoạch quản lý, bảo tồn đối với các loài gấu.

Theo đó, đơn vị đã phối hợp với bên tư vấn, thực hiện hoạt động điều tra thực địa, xác định hiện trạng phân bố quần thể các loài gấu bằng phương pháp điều tra theo 51 tuyến và đặt 115 lượt đặt bẫy ảnh trong rừng đặc dụng, nhằm khẳng định sự có mặt hay vắng mặt của các loài gấu tại khu bảo tồn.

Lực lượng kiểm lâm phát hiện loài gấu ngựa tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu qua đặt bẫy ảnh. Ảnh: Dân trí


Kết quả điều tra đã phát hiện ra loài gấu ngựa với quần thể các con đực, con cái, con nhỏ và ghi nhận 39 vết cào của gấu trên vỏ thân cây; 5 lần ghi nhận cành cây có quả bị gấu bẻ lại như tổ. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng xác định tập tính, đặc điểm sinh học, thành phần thức ăn, sinh cảnh sống, yếu tố đe dọa đến môi trường sống và nguy cơ suy giảm quần thể các loài gấu; xây dựng hệ thống bản đồ ghi nhận các điểm, tuyến, vùng phân bố của các loài gấu tại khu bảo tồn…

Trên cơ sở đó, đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch hành động để tìm giải pháp bảo tồn loài gấu quý hiếm, phục vụ việc duy trì nguồn gen lâu dài. Theo báo Người lao động, gấu ngựa (có tên khoa học Ursus thibetanus) là loài thú lớn, nặng 80-180 kg, thân béo, tai tròn, chân trước, chân sau có 5 ngón, đi bằng bàn chân sau. Bộ lông gấu ngựa màu đen tuyền, lông hai bên cổ dài tạo thành bờm, ngực có yếm hình chữ V, đuôi ngắn, không thò ra khỏi bộ lông.

Gấu ngựa có tên trong Danh lục đỏ thế giới và Sách đỏ Việt Nam 2007, chỉ còn tại các cánh rừng nguyên sinh, ít tác động của con người. Trong khi đó, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu nằm trên địa bàn 2 huyện Quan Hóa và Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa, với diện tích trên 24.000 ha. Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu có hệ sinh thái đa dạng, có giá trị lớn về khoa học, kinh tế xã hội và du lịch.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu hiện là một trong 3 khu bảo tồn lớn của Thanh Hóa với hệ động thực vật rất đa dạng với 915 loài, trong có hơn 30 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Tác giả: Phương Uyên (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok