Trong tỉnh

Thanh Hoá: Nông trại Golden Cow hoạt động không phép

Nhiều năm qua, Nông trại Golden Cow tại xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa chưa được các cơ quan chức năng cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động rầm rộ trong một thời gian dài. Cấp có thẩm quyền đã chỉ đạo UBND xã Lương Sơn kiểm điểm, làm rõ những sai phạm trong việc xây dựng trái phép tại nông trại này, nhưng đến nay, nhiều vi phạm tại Golden Cow vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo tìm hiểu của PV, nông trại Golden Cow (còn gọi là Nông trại Bò vàng) được quảng bá là điểm đến lý tưởng của du lịch sinh thái hấp dẫn. Muốn vào bên trong, du khách phải mua vé với mệnh giá 30.000 đồng/người (không phát hành vé). Chủ đầu tư đã triển khai xây dựng khu nhà sàn và nhà chòi phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, lưu trú lại qua đêm của du khách. Ngoài ra, còn có khu bể bơi, nhà điều hành 2 tầng, khu chuồng trại chăn nuôi, vườn thực nghiệm, các tiểu cảnh phục vụ cho chụp ảnh, nhà ăn, nhà nghỉ, thảm cỏ, cây xanh... Hiện tại, trong khuôn viên dự án còn có một công trình đang được thi công xây dựng.

Nông trại Golden Cow với nhiều hạng mục công trình đã được hoàn thiện

Được biết, năm 2019, dự án Nông trại Golden Cow tại xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (do Công ty TNHH cơ giới và xây lắp Minh Vương làm chủ đầu tư) được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 14,2 tỉ đồng, diện tích được sử dụng để xây dựng dự án khoảng 20.500m2 (diện tích chính thức sẽ theo quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt). Mục tiêu đầu tư dự án là khu trang trại kết hợp với phát triển du lịch cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm học đường của nhân dân trong vùng.

Quy mô dự án gồm khu nhà nghỉ dưỡng cộng đồng, nhà homestay, nhà ăn, nhà bếp, khu chuồng trại chăn nuôi, vườn thực nghiệm cho học sinh, nhà điều hành, nhà kho, vườn trồng rau, thảm cỏ, cây xanh, ao hồ, suối, bể bơi mini, núi nhân tạo, các tiểu cảnh phục vụ cho chụp ảnh… Tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự này, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất, triển khai thực hiện dự án theo đúng chủ trương đầu tư được chấp thuận. Tiếp đến, ngày 8/4/2021, UBND huyện Thường Xuân có Quyết định số 571/QĐ-UBND phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án: Nông trại Golden Cow tại xã Lương Sơn.

Chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thuê đất nhưng vẫn hoạt động

Ngày 9/9/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nông trại Golden Cow tại xã Lương Sơn nêu: "Tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành, đưa vào hoạt động trong thời gian 9 tháng kể từ thời điểm được Nhà nước bàn giao đất".

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu, chủ đầu tư dự án có trách nhiệm ký quỹ, bảo đảm thực hiện dự án, khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chỉ được triển khai thi công xây dựng sau khi hoàn thành các hồ sơ, thủ tục.

Cũng theo quyết định, trường hợp trong vòng 180 ngày kể từ ngày quyết định chấp thuận điều chỉnh dự án có hiệu lực (ngày 9/9/2021), chủ đầu tư không hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để khởi công xây dựng theo quy định thì Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án không còn giá trị pháp lý.

Chủ đầu tư đã triển khai xây dựng khu nhà sàn và nhà chòi phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, lưu trú lại qua đêm của du khách

Trao đổi với PV, ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho biết: "Dự án nông trại Golden Cow được triển khai trên diện tích khoảng 2 ha đất rừng sản xuất. Chủ đầu tư đã xây dựng, hoàn thiện nhiều hạng mục công trình bên trong. Khoảng năm 2015, đơn vị tổ chức hoạt động trái quy định, cấp trên đã chỉ đạo UBND xã Lương Sơn kiểm điểm, làm rõ những sai phạm trong quản lý đất đai và đầu tư xây dựng các công trình trên đất. Đến nay, chủ đầu tư chưa hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để được thuê đất, cấp phép hoạt động. Việc tổ chức thu phí thăm quan khi chưa hoàn thiện các thủ tục là không phù hợp. Sắp tới, chính quyền địa phương sẽ báo cáo huyện để có hướng xử lý".

Được biết, ngày 25/4/2022, Công ty TNHH cơ giới và xây lắp Minh Vương có văn bản xin được gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục dự án nông trại Golden Cow tại xã Lương Sơn. Đề nghị gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục dự án đang được Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa xử lý theo quy định.

Tác giả: Gia Hân - Mạnh Linh

Nguồn tin: giadinh.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok