Trong tỉnh

Thanh Hóa: Người phụ nữ đi đường bị sét đ.á.n.h t.ử v.o.n.g khi qua khu vực cánh đồng

Trên đường đi qua khu vực cánh đồng, một người phụ nữ điều khiển xe máy bị sét đánh tử vong.

Hình ảnh vụ việc do người dân chia sẻ lên mạng xã hội

Tối 19/5, ông Lê Phú Quốc, Phó chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết khoảng 15h cùng ngày, trên địa bàn xã Đồng Tiến phát hiện một người dân tử vong, nghi do sét đánh.

Theo chính quyền địa phương, thời điểm trên có mưa to, sấm sét, người phụ nữ điều khiển xe máy đi qua cánh đồng (đoạn đường này không có dân cư, đi ra sân bay Sao Vàng) nhận định ban đầu nạn nhân tử vong do sét đánh.

Ông Quốc cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND huyện đã điện báo cho cơ quan công an đến hiện trường, nạn nhân là nữ giới khoảng 24 tuổi, quê ở xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh (Thanh Hóa).

"Cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh ban đầu và gọi gia đình nạn nhân, sau đó đã bàn giao cho gia đình đưa về mai táng", ông Quốc bày tỏ xót thương.

Cũng trong chiều nay, vào đúng thời điểm mưa to, người dân trên địa bàn huyện Giao Thủy cũng ghi nhận và chia sẻ một trường hợp bị sét đánh khi đang tham gia trên đoạn đường vắng.

Đề phòng sét đánh khi trời mưa

Tình huống sét đánh trúng người dân khi đang làm đồng hoặc di chuyển trên đường bằng phương tiện xe đạp, xe máy từng xảy ra rất nhiều.

Trong một cuộc trao đổi, TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chỉ ra hàng loạt biện pháp phòng tránh nguy cơ xảy ra sét đánh.

Theo đó, khi mưa dông xuất hiện và có hiện tượng sấm chớp, người dân nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, tắt hết các đồ dùng điện, không dùng điện thoại trừ trường hợp cần thiết để tránh tạo đường dẫn cho sét.

Nếu ở ngoài trời, khi đang làm ngoài đồng, người dân tuyệt đối không trú mưa ở gốc cây, tránh xa vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, cuốc, xẻng, hàng rào sắt... và tìm chỗ khô ráo để tránh trú, ở vị trí càng thấp càng tốt. Đồng thời, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu thấy lông tay, tóc dựng lên nghĩa là đang có nguy cơ bị sét đánh. Trường hợp này, người dân phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì có thể trở về trạng thái bình thường.

Đối với các công trình chuồng trại, nhà cửa, người dân cần lắp cột thu lôi đạt chuẩn để tránh thiệt hại về tài sản khi sét đánh xuống.

Tác giả: Minh Ngọc

Nguồn tin: Báo Phụ nữ Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok