Trong tỉnh

Thanh Hóa dự kiến giảm ít nhất 1/3 'nhà tạm, dột nát'

Mục tiêu tới hết quý 3/2025, Thanh Hóa dự kiến huy động hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ sửa chữa, xây mới ít nhất 5.000 căn nhà ở cho người nghèo trên địa bàn tỉnh này.

Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông và phát động Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong hai năm 2024-2025.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22-CT/TU vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn năm 2024-2025.

Theo đó, hiện Thanh Hóa còn khoảng 16.000 căn nhà nhà tạm, nhà dột nát của các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách cần được sửa chữa, xây dựng. Vì vậy, Chỉ thị nhằm mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025 toàn tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở đối với ít nhất 5.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở. Giúp người dân khó khăn có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng.

Thanh Hóa còn khoảng 16.000 căn nhà tạm, dột nát cần sửa chữa, thay mới.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho rằng, để mục tiêu trên có thể hoàn thành cần sự chung tay, góp sức, góp của từ toàn thể hệ thống chính trị cùng người dân có lòng hảo tâm. Trong đó, đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh quán triệt sâu sắc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt Chỉ thị số 22-CT/TU, với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung, mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động bằng hình thức đa dạng, tạo đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị và lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội.

Đặc biệt, các địa phương làm tốt công tác điều tra, rà soát, nắm chắc số hộ trong diện hộ trợ, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát huy mạnh mẽ vai trò nòng cốt, kêu gọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí, nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào…

Với số lượng hỗ trợ sửa chữa ít nhất 5.000 trường hợp, tùy từng điều kiện phù hợp, với chi phí dự kiến trung bình 100 triệu một căn nhà. Như vậy, Thanh Hóa dự kiến phải huy động khoảng 500 tỷ đồng để có thể thực hiện tốt được mục tiêu tốt đẹp này.

Theo thống kê của Ban Dân vận Tỉnh ủy, tính đến 17h ngày 15/4/2024 tại điểm cầu Tỉnh ủy và các điểm cầu trong tỉnh đã hưởng ứng quyên góp, ủng hộ Cuộc vận động được gần 38 tỷ đồng.

Các đại biểu ủng hộ tại Hội Nghị.

Trước đó, tháng 4/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chủ trương về “Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông” với mục tiêu hoàn thành việc cấp đất, hỗ trợ kinh phí làm nhà, ổn định đời sống người dân chài nghèo sinh sống trên sông trong năm 2023. Sau 2 năm thực hiện, đến nay, cơ bản đồng bào sinh sống trên sông đã được cấp đất ở, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở.

Các địa phương có đồng bào sinh sống trên sông đã quy hoạch, đầu tư hạ tầng, bố trí cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà cho 183 hộ với tổng kinh phí khoảng 71 tỷ đồng; trong đó, đầu tư xây dựng hạ tầng gần 19 tỷ đồng, hỗ trợ làm nhà hơn 52 tỷ đồng.

Năm 2023, Thanh Hóa được ngân sách Trung ương hỗ trợ phân bổ trên 182 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững để hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo tại các huyện nghèo. Tỉnh đã phân bổ 100% nguồn vốn này cho 6 huyện thuộc Chương trình và đến nay đã hỗ trợ xây mới 2.057 căn nhà (đạt trên 44% kế hoạch) và sửa chữa 2.024 căn nhà (đạt trên 52% kế hoạch).

Tác giả: Nguyễn Hữu Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok