Trong tỉnh

Thanh Hóa: Doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng trường mầm non không phép

Mặc dù chưa được giao đất, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng Tổng Công ty Hà Thanh vẫn ngang nhiên xây dựng một trường mầm non 3 tầng hoành tráng. Không những thế, công trình này còn xây dựng lấn chiếm đường giao thông mà không hề bị kiểm tra, xử lý.

Ngày 9/4/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 1231 quyết định cho Tổng Công ty đầu tư Hà Thanh – CTCP (Công ty Hà Thanh) thuê 5.552,5m2 để sử dụng vào mục đích xây trường Mầm non tư thục tại thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định. Thời gian thuê đất là 50 năm.

Thông báo của nhà trường về việc tuyển sinh và thu tiền học phí

Thế nhưng trong khi chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa bàn giao đất, chưa được Sở Xây dựng cấp phép thì Công ty Hà Thanh đã ngang nhiên cho tiến hành khởi công xây dựng từ cuối năm 2017. Không chỉ xây dựng khi chưa được cấp phép, đơn vị này còn lấn chiếm vỉa hè thuộc đường giao thông, trồng cây sai với quy hoạch. Đặc biệt, việc thi công rầm rộ như vậy lại không bị các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý.

Tính đến thời điểm hiện tại, công trình đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng, đang trong giai đoạn hoàn thiện, lắp đặt trang thiết bị và bắt đầu tuyển sinh. Theo như dự kiến, ngày 4/7/2018 nhà trường sẽ bắt đầu đón trẻ vào học.

Đơn vị thi công đang nhanh chóng hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để chuẩn bị đón học sinh

Theo như tìm hiểu của PV, mặc dù Công ty Hà Thanh bắt đầu xây dựng trái phép từ cuối năm 2017, thế nhưng không bị các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý. Ngày 13/4/2018, UBND huyện có phân công một đoàn kiểm tra gồm có Phòng Tài nguyên môi trường, Ban quản lý Đầu tư xây dựng huyện, Chủ tịch UBND Thị trấn Quán Lào và đại diện Công ty Hà Thanh.

Ngoài việc xác định đơn vị này cho thi công khi chưa được bàn giao đất, chưa được Sở Xây dựng cấp phép thì đoàn kiểm tra còn xác định tường rào phía Đông Bắc của trường có xây lấn ra vỉa hè 2,2m, dài 83m, cao 0,6m; tường rào phía Tây Bắc xây lấn ra vỉa hè 0,2m.

Về trồng cây, Công ty Hà Thanh đang trồng toàn bộ cây xanh khu A và khu B trên vỉa hè là cây xà cừ, không đúng với quy hoạch khu dân cư được phê duyệt là cây sao đen. Việc xây dựng lấn chiếm vỉa hè và trồng cây xà cừ là không đúng quy hoạch được phê duyệt, gây ảnh hưởng đến thi công vỉa hè, đường ống cấp nước, đường điện của khu dân cư.

Phía bên trong Công ty Hà Thanh đang nhanh chóng lắp đặt trang thiết bị

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Định có yêu cầu Công ty Hà Thanh tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép, trả lại đất vỉa hè, đồng thời di chuyển toàn bộ các cây xà cừ đã trồng ra khỏi vị trí đất vỉa hè.

Thế nhưng, sai phạm lớn nhất của Công ty Hà Thanh là xây dựng khi chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựng lại không được nhắc đến. Phải chăng đang có sự bao che nào đó nên Công ty Hà Thanh mới ngang nhiên xây dựng và không bị nhắc nhở. Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự việc và có biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm kể trên.

Ngôi trường mầm non hoành tráng được xây dựng khi chưa được cấp phép

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tác giả: Quốc Huy

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok