Trong tỉnh

Thanh Hóa: Điểm danh 189 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa vừa công khai danh sách 189 trường hợp được cơ quan có thẩm quyền tỉnh giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng đất liên tục hoặc chậm triển khai dự án.

Căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất thực hiện dự án của các tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thống kê đến ngày 5/02/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá đã lập danh sách 189 dự án đang vi phạm pháp luật đất đai.

Qua tìm hiểu, hầu hết trường hợp vi phạm được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa giao, cho thuê hàng nghìn đến hàng chục nghìn m2 đất nhưng đều không sử dụng đất liên tục và chậm tiến độ đầu tư dự án.

Hầu hết các hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm này là cho gia hạn, giãn tiến độ sử dụng đất từ 6 đến 24 tháng. Ảnh: Viết Huy

Trong đó, nhiều dự án có diện tích vi phạm lớn như: Công ty CP Cảng Dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa với Dự án Nhà công vụ phục vụ vận hành và mở rộng Cảng Nghi Sơn tại P. Trúc Lâm, TX Nghi Sơn; Công ty CP HTQ Việt Nam với dự án Khu tổ hợp dịch vụ HTQ tại Hải Bình, TX Nghi Sơn; Dự án Nhà máy sản xuất thép 1 ly, sản xuất gia công hàng cơ khí, thiết bị máy móc, các hoạt động dịch vụ phục vụ khu công nghiệp và Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn P. Tĩnh Hải, TX. Nghi Sơn của Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thương mại Viết Hoa; Dự án Khu tìm hiểu văn hóa dân tộc Xứ Thanh tại P. Hàm Rồng, TP Thanh Hóa do Công ty cổ phần Thanh Tân làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần VNJ với dự án Trường cao đẳng nghề kinh tế công nghệ VICET tại P. Quảng Thành, TP. Thanh Hóa; Công ty cổ phần Intimex Việt Nam với dự án Bãi đỗ xe và Khu nhà dịch vụ tổng hợp Intimex Sầm Sơn tại P. Trường Sơn, TP Sầm Sơn; Dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp tại P. Quảng Cư, TP. Sầm Sơn do Công ty CP Đầu tư xây dựng Vũ Phong làm chủ đầu tư,...

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường kiểm tra, kiên quyết tham mưu trình UBND tỉnh thu hồi đất đối với các dự án có vi phạm, đủ điều kiện thu hồi theo quy định.

Chấn chỉnh công tác giao đất, cho thuê đất, thực hiện kịp thời việc ký hợp đồng thuê đất, bàn giao đất trên thực địa, tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư thực hiện dự án; Đôn đốc, hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và thuê đất theo đúng quy định của pháp luật.

Tham mưu tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án chậm tiến độ nhưng được UBND tỉnh chấp thuận cho mở rộng, các dự án chưa được bàn giao đất trên thực địa; các trường hợp quy hoạch xây dựng điều chỉnh dẫn đến dự án không còn phù hợp. Trường hợp cần thiết báo cáo xin hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương. Hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh gia hạn tiến độ sử dụng đất đối với các dự án chậm tiến độ quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án theo quy định; kịp thời xử lý nghiêm theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Tác giả: Viết Huy

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok