Trong tỉnh

Thanh Hóa: Dân đổi đời nhờ xuất khẩu lao động

Xuất ngoại đã trở thành 'nghề truyền thống' của xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Những căn nhà cao tầng, biệt thự mọc lên từ XKLĐ.

Những năm gần đây, hàng trăm hộ thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Đi nghèo khó về giàu có

Hơn 15 năm về trước, Đông Khê chỉ là một vùng quê nghèo khó của huyện Đông Sơn. Người dân quanh năm “đầu tắt, mặt tối” với đồng ruộng mà vẫn không đủ ăn thì những năm gần đây, những ngôi nhà cấp bốn đã được thay thế bằng nhà cao tầng, biệt thự khang trang nối tiếp nhau trên các trục đường làng.

Những con đường đất chật hẹp được thay thế bằng những con đường bê tông sạch đẹp. Trong câu chuyện với người dân nơi đây, được biết bà con giàu lên chủ yếu nhờ “xuất ngoại”.

Đến thăm gia đình ông Lê Niên Việt (SN 1947, xã Đông Khê) có 4 người con đều đi XKLĐ sang Hàn Quốc. Từ một hộ khó khăn của xã nay đã trở thành hộ giàu có, khá giả tại địa phương.

Ông Việt nhớ lại, cách đây vài chục năm, XKLĐ đối với người dân đang còn xa lạ. Cả xã chỉ đếm trên đầu ngón tay người đi XKLĐ. Thế nhưng, số lao động này đã thực sự làm thay đổi cuộc sống của gia đình, từ chỗ nghèo túng trở nên giàu có.

Theo ông Việt, người con đầu tiên của ông là Lê Niên Anh, xuất ngoại cách đây đã gần 15 năm. Ly hương sang Hàn Quốc thuận lợi, thu nhập cao từ 30 - 35 triệu đồng/tháng. Không chỉ có nguồn thu nhập gửi về gia đình, con trai đầu của ông Việt còn đưa 2 em trai là Lê Niên Dũng, Lê Niên Văn cùng sang Hàn Quốc làm việc.

Với mức thu nhập cao, ổn định, sau 4 năm XKLĐ, anh Lê Niên Dũng trở về quê mở cửa hàng kinh doanh chậu hoa, cây cảnh. Anh Lê Niên Văn mở dịch vụ lưu trú, giải trí phát triển bền vững tại địa phương.

Riêng anh Lê Niên Anh, với công việc thợ tiện có tay nghề, kinh nghiệm cùng mức thu nhập cao, cứ hết hạn visa anh Niên Anh lại tiếp tục gia hạn thêm để ở lại Hàn Quốc.

Năm 2020 anh đưa vợ sang Hàn Quốc cùng làm. “Ở Hàn Quốc, mức lương của con trai tôi mỗi tháng từ 70 - 80 triệu đồng. Hàng tháng, hai vợ chồng chúng đều đặn gửi tiền về lo cho hai đứa con đang ăn học, phần còn lại chung với bạn đầu tư kinh doanh”, ông Việt cho biết.

Ông Lê Niên Việt có cuộc sống an nhàn tuổi già nhờ có con đi XKLĐ.

Theo thống kê, xã Đông Khê có hơn 600 lao động đang làm việc, thu nhập ổn định ở nước ngoài. Tất cả 9/9 làng trong xã đều có người đi XKLĐ.

Riêng làng Tuyên Hóa (xã Đông Khê) có thu nhập bình quân đầu người lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm. Đây là làng duy nhất có thu nhập cao ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn.

Cả trăm hộ dân làng Tuyên Hóa “thay da đổi thịt” nhờ XKLĐ. Thời điểm hiện tại có 70 trường hợp đi XKLĐ bằng các kênh khác nhau, nhiều nhất nhì trong xã. Con em ở Tuyên Hóa chủ yếu làm việc ở các nước châu Á, mức lương cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Đòn bẩy phát triển kinh tế

Theo bà Lê Thị Nhiệm, Trưởng làng Tuyên Hóa, làng có 309 hộ dân, là ngôi làng dân số đông nhất xã. “Sở dĩ người dân nơi đây có mức thu nhập cao là từ nguồn đi XKLĐ của con em gửi về. Có vốn, các gia đình tiếp tục đầu tư phát triển nhiều ngành nghề tại địa phương. Từ đó họ thành ông chủ kinh doanh dịch vụ, buôn bán, xây dựng cho đến những mô hình trang trại, mô hình kinh tế lớn”, bà Nhiệm cho biết.

Cũng theo Trưởng làng Tuyên Hóa, trong làng có 6 ông chủ xây dựng, với cả chục công nhân, mức thu nhập mỗi công nhân từ 300 - 350 nghìn đồng/ngày. Nhiều gia đình chồng đi làm thợ xây, vợ làm công nhân ở nhà máy may, giày da hoặc cả hai vợ chồng đều đi làm công nhân. Nguồn thu của mỗi người từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. Làng cũng có nhiều hộ chăn nuôi, trồng trọt, phát triển trang trại, gia trại lớn, nhỏ.

Từ nguồn XKLĐ, nhiều con em sau khi trở về quê đã đầu tư, phát triển kinh tế. Qua rà soát, xã 12 hộ chăn nuôi trang trại, gia trại; 31 doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh; 3 hợp tác xã với hàng trăm hội viên.

Làng Tuyên Hóa (xã Đông Khê) có thu nhập bình quân đầu người lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm.

Bình quân thu nhập đầu người của xã năm 2022 đạt 60,01 triệu đồng/năm. Xã không còn hộ nghèo. Một số làng có thu nhập bình quân đầu người cao như Tuyên Hóa 72,5 triệu đồng/người/năm; Viên Khê 1 là 67,2 triệu đồng/người/năm; Tam Xuyên 62,7 triệu đồng…

Toàn xã Đông Khê có 621 người lao động đang có việc làm, thu nhập ổn định tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Theo lãnh đạo xã Đông Khê, hàng trăm trường hợp của xã thành tỷ phú nhờ “xuất ngoại”. Hằng năm số lao động này gửi một lượng ngoại tệ rất lớn về cho gia đình. Nhờ đó mà đời sống của người dân đã được nâng lên; đặc biệt là không gian làng xã, nhà cửa, hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang. Nhiều đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa và nhiều địa phương đến đây tìm hiểu kinh nghiệm.

Ông Phạm Đình Điện, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đông Sơn, cho biết, Đông Sơn đang đứng đầu tỉnh Thanh Hóa về XKLĐ. Huyện có gần 5.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài, tập trung ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… và các nước châu Âu như Nga, Rumani… Trong đó, một số xã có lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài lớn như Đông Khê, Đông Hoàng, Đông Minh, Đông Thịnh...

Cũng theo ông Điện, huyện Đông Sơn đang có mức thu nhập bình quân gần 55 triệu đồng/người/năm. Với mức thu nhập bình quân 72,5 triệu đồng/người/năm, đến thời điểm hiện tại, làng Tuyên Hóa là nơi giàu có, trù phú nhất huyện.

Tác giả: Nguyễn Thùy

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok