Trong tỉnh

Thanh Hóa: Còn một "khoảng néo" dự án 500KV chưa bàn giao mặt bằng

Tính đến ngày 24/5, tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao hoàn toàn 299 vị trí móng cột và 137 khoảng néo, chỉ còn một khoảng néo chưa bàn giao do vướng mắc về thủ tục đất đai.

Thanh Hóa sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng trước ngày 30/5

Sáng 23/5, tại Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 (dự án 500KV) từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có báo cáo về tiến độ giải phóng, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án quan trọng này.

Theo đó, dự án đường dây 500kV địa bàn Thanh Hóa có 299 vị trí móng cột và 138 khoảng néo (KN). Tính tới ngày 24/5, chỉ còn một KN ở xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn còn vướng mắc về thủ tục đất đai chưa thể bàn giao.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Cổng TTĐT Thanh Hóa).

Tại Hội nghị trực tuyến, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ hoàn thành GPMB, bàn giao KN này trước ngày 30/5/2024. Đồng thời, Thanh Hóa xác định đây là dự án trọng điểm của Quốc gia nên mặc dù là địa phương có số lượng vị trí cột và khoảng néo nhiều nhưng thời gian qua Thanh Hóa đã rất tích cực, quyết tâm thực hiện hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhà thầu thực hiện dự án.

Ngày 24/5, trao đổi nhanh với Người Đưa Tin, một lãnh đạo thị xã Nghi Sơn cho biết, trên địa bàn hiện còn một khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng thuộc diện tích của một hộ gia đình người dân đã nhiều tuổi, có vướng mắc một chút về thủ tục đất đai. Hiện, địa phương đang tích cực vận động, thuyết phục cũng như cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân hiểu, đồng thuận. Đồng thời, thị xã cũng đã chuẩn bị phương án để sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng cho dự án trước ngày 30/5, đảm bảo đóng điện trước ngày 30/6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Dự án trọng điểm quốc gia

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến ngày 22/5/2024 tổng số 4 dự án trong Dự án Đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối đã thực hiện bàn giao mặt bằng được 1.177/1.177 (100%) vị trí móng cột và 478/513 khoảng néo (KN), còn 35/513 KN chưa bàn giao.

Hiện các địa phương và các nhà thầu đã và đang tập trung triển khai thi công, thực hiện thi công "3 ca 4 kíp", 24/7. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và đôn đốc công tác sản xuất, cung cấp cột thép tại các nhà máy chế tạo các vật tư liên quan dự án.

Để hoàn thành đóng điện dự án theo tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, Tập đoàn Điện Lực Việt Nam đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công, sớm hoàn thành xây dựng móng cột, lắp dựng cột, rải căng dây theo tiến độ cam kết, phấn đấu thí nghiệm, nghiệm thu, đóng điện vào ngày từ 20 đến 30/6/2024.

Phát biểu chỉ đạo về dự án đường dây 500kV mạch 3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp; sự ủng hộ của Nhân dân; nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia và quyết tâm vượt khó thi công của các nhà thầu để dự án triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Nhấn mạnh vai trò của dự án trọng điểm quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát, xây dựng lại đường găng tiến độ, phấn đấu đến 20/6/2024 hoàn thành kéo dây và quyết tâm đóng điện trước 30/6/2024.

Với quyết tâm "bàn làm, không bàn lùi", Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ cần nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án.

Lãnh đạo các địa phương có liên quan tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, phối hợp triển khai dự án; đảm bảo mặt bằng phục vụ thi công, kéo dây; đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn có đường dây đi qua. Các nhà thầu tiếp tục nỗ lực vượt mọi khó khăn, thi công dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường, quyết tâm đưa dự án về đích trước 30/6/2024.

Tác giả: Việt Phương

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok