Trong tỉnh

Thanh Hóa: Có hay không việc trường “bớt xén” bữa ăn của học sinh?

Hình ảnh về một bữa cơm của học sinh Trường tiểu học Điện Biên 2 (TP. Thanh Hóa) được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến nhiều phụ huynh xót xa. Nhiều người không khỏi bức xúc cho rằng với số tiền ăn đóng cho nhà trường như vậy, suất ăn của con họ đang bị bớt xén.

Vào ngày hôm qua (4/10), trên mạng xã hội Facebook, một tài khoản được cho là của một giáo viên trong trường Tiểu học Điện Biên 2 (TP. Thanh Hóa) đã đăng hình ảnh suất cơm trưa của các học sinh.

Suất cơm mà thầy giáo đưa lên face book ngoài cơm và nước rau ra chỉ có hai món là một ít rau muống xào và một miếng cá thu.

Ngay sau khi hình ảnh trên được đăng tải, đã có rất nhiều phụ huynh vào bình luận bức xúc vì cho rằng suất cơm của các cháu đã không đúng với số tiền đã đóng.

Hình ảnh suất cơm của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2 được đưa lên face book khiến phụ huynh xót xa

Nhiều ý kiến bình luận còn cho rằng, nhà trường đang “kinh doanh” trên chính bữa ăn của học sinh, cũng có phụ huynh còn băn khoăn không biết suất cơm như thế có đúng là nhà bếp đã lấy hết thức ăn vào khay hay chưa vì nếu như thế thì không thể chấp nhận được. Hoặc có phụ huynh phán đoán suất cơm trên chỉ đáng 10 nghìn đồng…

Chia sẻ với PV về việc sau khi thấy suất cơm của con vẫn ăn hằng ngày trên mạng xã hội, chị N.T.T. - một phụ huynh có con đang học tại trường này bức xúc: “Việc nhà trường không công khai thực đơn ăn của con cho phụ huynh biết đã không đúng rồi nhưng phụ huynh vẫn cứ tin tưởng nhà trường, không nghĩ trường lại vì gì đó mà bớt xén cả bữa ăn của học sinh.

Nhưng đúng là khi nhìn suất cơm của con mà thầy giáo đăng trên face book, tôi không thể tin được. Bữa ăn như thế này thực sự không chỉ riêng bản thân tôi mà bất kỳ phụ huynh nào nhìn vào cũng thấy bất bình”.

Phụ huynh bày tỏ quan điểm lên trang cá nhân khi thấy suất cơm con vẫn ăn hằng ngày

“Sau khi nhìn hình ảnh suất cơm, thực sự tôi thấy xót con vô cùng. Tôi không nghĩ bây giờ thức ăn lại đắt đến mức với 23 nghìn/bữa ăn (gồm 1 bữa chính và 1 bữa phụ) cộng với 150 nghìn tiền phục vụ/tháng mà con tôi lại chỉ được ăn như vậy” - anh H. một phụ huynh trường này cũng chia sẻ.

PV Dân trí đã liên lạc với người có face book nói trên, chủ nhân của những bức ảnh cho biết anh hiện là giáo viên của trường và khẳng định những hình ảnh bữa ăn của học sinh trường tiểu học Điện Biên 2 vào ngày hôm qua (4/10).

“Mình thật sự thấy xót xa cho học sinh khi đóng số tiền không nhỏ nhưng phải ăn bữa ăn không đảm bảo dinh dưỡng. Đã 4 năm nay, từ khi cô Vân về làm hiệu trưởng, những bữa ăn của học sinh không thể chấp nhận được. Giáo viên chúng tôi cũng đã có ý kiến nhưng không thay đổi gì” - chủ nhân của những bức ảnh trên nói.

Thầy giáo này cũng khẳng định, bữa ăn của các cháu đã bị bớt xén rất nhiều, mỗi bữa ăn, tính cả bữa chính và bữa phụ của học sinh hoạch toán chi li lắm cũng chỉ mười mấy nghìn đồng.

“Bữa ăn hôm đó của các cháu chỉ có 1/8 miếng cá thu, vài đũa rau muống và một bát nước rau muống một nhóm bạn chung nhau ăn. Nhìn các cháu ăn tội lắm, mình thấy như vậy không đúng, lương tâm mình thấy bứt rứt. Ngoài bữa hôm qua có cá thu, thì 1 tuần có 1 bữa thịt gà là sang lắm rồi, bữa phụ thì lấy ruột gan gà nấu với miến gạo, bữa phụ thế chỉ khoảng 3 nghìn thôi, nước dùng trong veo trong vắt”.

“Có hôm có món chả cuốn cứng đơ đơ, giỏi lắm 5 nghìn/1 cái, thêm vài miếng đậu phụ trắng chợt. Chỉ cần xem số lượng thức ăn lấy hằng ngày mua theo giá thị trường bao nhiêu chia cho 1.200 suất ăn cộng với bao nhiêu giáo viên nữa thì hỏi nó còn dư ra bao nhiêu tiền” - thầy giáo này tâm sự.

Cùng quan điểm với thầy giáo này, một số cô giáo tại trường tiểu học Điện Biên 2 cũng cho rằng bữa ăn của các con tại trường đang có “vấn đề”.

Trường tiểu học Điện Biên 2, TP Thanh Hóa.

Được biết, mỗi học sinh phải đóng 23 nghìn đồng/bữa ăn, ngoài ra còn phải đóng thêm 150 nghìn đồng/tháng tiền phục vụ. Trung bình mỗi ngày, tại trường tiểu học Điện Biên 2 có 1.196 học sinh, 31 giáo viên chủ nhiệm, 30 nhân viên bán trú, 3 người dọn vệ sinh và 2 bảo vệ ăn tại trường.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, bà Trần Thị Vân - Hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên 2 cho biết bà đã biết việc bữa ăn của học sinh được một thầy giáo của trường đưa lên face book. Tuy nhiên, bà Vân khẳng định suất ăn mà thầy giáo chụp lên đó chính là suất ăn mà nhà trường đang bị âm tiền.

“Hôm qua, suất ăn của các cháu gồm cá thu và rau muống. Cá thu tươi được tôi mua với giá 210 nghìn/kg trong khi tổng số ngày hôm qua trường mua về 91 kg cá thu. Nếu tính cả rau, gia vị, mắm muối thì trường đang còn bị âm tiền vì trong số 23 nghìn thì có 1 bữa chính trung bình khoảng 18 nghìn/suất, ngoài ra bữa phụ giao động khoảng 3-5 nghìn/suất. Một số giáo viên có ý kiến như vậy là không đúng, bản thân tôi làm vì cái tâm chứ không vì điều gì mà bớt xén đi cả bữa ăn của học sinh” - bà Vân nói.

Thực phẩm của trường tiểu học Điện Biên 2 nhận về trong ngày 4/10 được Hiệu trưởng khẳng định đang bị âm tiền so với số tiền học sinh đóng

Cũng theo bà Vân thì nếu phụ huynh có ý kiến, tới đây trường sẽ tổ chức họp xin ý kiến phụ huynh về việc mời công ty vào thầu toàn bộ vấn đề ăn uống cho học sinh, nhà trường sẽ không liên quan đến việc này nữa. Nếu phụ huynh đồng ý, nhà trường nhất quyết sẽ chuyển cho công ty làm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Tác giả: Nguyễn Thùy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok