Trong tỉnh

Thanh Hoá cách ly F0 tại nhà, liệu có đảm bảo?

Trước số ca dương tính với Covid-19 tăng nhanh trong những ngày qua, tỉnh Thanh Hoá dự thảo quy định áp dụng quản lý, điều trị người mắc Covid-19 mức độ không triệu chứng tại nhà. Nhiều câu hỏi việc cách ly tại nhà có đảm bảo về cơ sở vật chất, điều kiện an toàn không?

Theo dự thảo, đối tượng cách ly tại nhà là người mắc Covid-19 (khẳng định dương tính bằng xét nghiệm PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên; Không có dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy; Đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày, hoặc có đủ 03 yếu tố là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi; Không có bệnh nền; Khả năng người mắc Covid-19 tự chăm sóc.

Ảnh minh họa.


Ông Lê Văn Sĩ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá khẳng định: Việc cách ly tại nhà là cần thiết, nhưng cần tính toán kiểm soát đảm bảo an toàn. Quản lý chất thải tại nhà, đây là một trong những nội dung vô cùng quan trọng. Phải có quy định về đóng gói và người thu dung, giờ thu dung và nơi xử lý thì nguồn lây qua chất thải của F0 cách ly tại nhà mới được đảm bảo tốt hơn".

Một vấn đề nữa là, đối với khu vực miền núi tỉnh Thanh Hoá, đặc thù người dân ở nhà sàn, nhà đất nên không thể đáp ứng điều kiện có phòng riêng, có nhà vệ sinh, số điện thoại… để cách ly F0 tại nhà theo quy định.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh, mặc dù những ngày qua số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao nhưng việc điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện tại chưa quá tải, vẫn đang được kiểm soát. Trước mắt vẫn điều trị F0 tập trung tại Bệnh viện điều trị Covid-19 và chỉ điều trị F0 tại nhà trong tình huống quá tải, có sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh.

"Có 3 việc chúng ta phải làm cùng lúc, cùng thời, làm quyết liệt. Đó là, phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người trong công cuộc phòng, chống dịch; Thứ hai, phải khẩn trương nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine, đảm bảo bao phủ toàn dân; Thứ ba, phải tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội. Mục tiêu cao nhất là giảm thiểu các F0 xuống mức thấp nhất; giảm thiểu các ca tử vong ít nhất; bảo đảm an toàn sức khỏe tính mạng của nhân dân là trên hết và trước hết", ông Hưng nói./.

Tác giả: Sỹ Đức

Nguồn tin: Báo VOV

  Từ khóa: F0 tại nhà , Cách ly , thanh hoá

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok