Xã hội

Thanh Hoá: Bệnh nhân COVID-19 dự đám tang, cả xã bị cách ly

Sáng 11/7, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã có quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID -19 sau khi địa phương này có trường hợp F0 đến dự đám tang của người thân.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 6/7, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) về sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 9h00 sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc).

Sau đó, bệnh nhân bắt taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14h00 để thực hiện khai báo y tế (trên đường về xe có dừng đổ xăng tại Ninh Bình). 14h30, bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, Thọ Xuân (lúc này gia đình đang tổ chức đám tang bà của bệnh nhân).

Sáng 7/7, bệnh nhân ra nghĩa trang của thôn để dự lễ mai táng. Sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

Cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện ngay sau khi có thông báo của CDC Thanh Hóa về việc tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 có ca bệnh dương tính.

Ngày 7/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1. Ngày 9/7, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và gửi mẫu đến CDC Thanh Hóa. 1h00 sáng ngày 11/7, CDC Thanh Hóa thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa đã báo cáo Sở Y tế, chỉ đạo và phối hợp với Trung tâm Y tế Thọ Xuân đưa bệnh nhân về Bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị theo quy định.

Bước đầu đã điều tra được 33 trường hợp F1; 179 trường hợp liên quan đến đám tang.

Huyện Thọ Xuân đã ra quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang để thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

  Từ khóa: Covid-19 , Cách ly , đám tang , thanh hoá

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok