Một điểm trông giữ xe tự phát dựng ven tỉnh lộ 519, ngay lối vào bản Mạ (xã Thường Xuân, Thanh Hóa). Ảnh: Nguyễn Linh |
Từng là một bản nghèo nằm biệt lập bên dòng sông Chu, bản Mạ (xã Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) vài năm gần đây bất ngờ trở thành điểm du lịch cộng đồng thu hút đông đảo du khách.
Sự thay đổi nhanh chóng đã mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương, nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy trong công tác quản lý dịch vụ.
Những ngày đầu xuân, dòng người đổ về bản Mạ ngày càng đông. Cây cầu treo bắc qua sông Chu rung lên bởi từng đoàn khách nối nhau vào bản. Không gian vốn yên bình của bản làng người Thái bỗng trở nên nhộn nhịp, sôi động.
Bản Mạ hiện có khoảng 30 ngôi nhà sàn cổ, 100% cư dân là đồng bào dân tộc Thái. Với cảnh quan còn khá hoang sơ cùng nét văn hóa truyền thống đặc sắc, nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch cộng đồng miền tây xứ Thanh.
Mỗi dịp đầu năm, hàng nghìn lượt du khách tìm đến để tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm đời sống bản địa.
Dọc tuyến tỉnh lộ 519 dẫn vào bản Mạ, ô tô, xe máy dựng kín hai bên đường. Các phương tiện nối đuôi nhau thành hàng dài. Khác với vẻ yên ả thường ngày, những ngày đầu năm, các nhà sàn trong bản đều đông kín khách ăn uống, nghỉ chân.
Cầu treo bắc qua sông Chu - “cầu nối” đưa Bản Mạ (xã Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá) từ bản làng biệt lập trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn. Ảnh: Nguyễn Linh |
“Gia đình tôi năm nào cũng lên đây dịp đầu năm hoặc các kỳ nghỉ. Đi bộ ngắm cảnh, ăn cơm nhà sàn, nghe cồng chiêng thấy rất thư giãn vì cảnh sắc còn khá nguyên sơ”, chị Nguyễn Thị Diễm Hương (phường Hạc Thành, Thanh Hóa) chia sẻ.
Không chỉ các hộ làm du lịch cộng đồng, nhiều gia đình trong bản cũng tranh thủ bán nước giải khát, đồ ăn vặt dọc lối vào. Những quầy thịt nướng, cơm lam dựng tạm dưới tán cây, tiếng mời chào rộn ràng khiến bản làng thêm nhộn nhịp, đồng thời giúp người dân có thêm thu nhập dịp đầu năm.
Tuy nhiên, cùng với sự phát triển du lịch, nhiều hoạt động dịch vụ tự phát cũng nở rộ, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông để tổ chức trông giữ xe.
Ngay từ lối vào bản Mạ, không khó để bắt gặp hàng loạt biển trông giữ xe dựng tạm ven đường. Các bãi xe này không niêm yết giá, không phát phiếu gửi xe.
Nhiều du khách lầm tưởng đây là bãi trông giữ xe miễn phí của khu du lịch. Chỉ đến khi du khách bước xuống xe, người trông xe mới xuất hiện thu tiền với mức 20.000 đồng mỗi ô tô, nhưng không có phiếu gửi xe hay bảng niêm yết giá.
Bãi giữ xe tự phát lấn chiếm hành lang tỉnh lộ 519. Ảnh: Nguyễn Linh |
Theo ghi nhận của phóng viên, các bãi trông giữ xe này hoạt động tự phát, không có sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Việc không phát phiếu gửi xe khiến du khách gặp rủi ro nếu xảy ra sự cố như cháy nổ, va chạm hoặc mất trộm tài sản.
Đáng lo ngại hơn, phần lớn các bãi xe nằm ngay trên hành lang tỉnh lộ 519, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho cả du khách và người dân khi lưu thông qua khu vực này.
Phóng viên đã điện thoại phản ánh trực tiếp với ông Hoàng Sỹ Hùng, Chủ tịch UBND xã Thường Xuân. Ông Hùng cho biết sẽ kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, các bãi giữ xe tự phát này đã hoạt động từ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đến nay.
Tác giả: Nguyễn Linh
Nguồn tin: Báo Văn Hoá
