Trong tỉnh

Thanh Hóa: 21 hộ dân khu tập thể dệt may bị thu hồi đất phải chờ đợi đến bao giờ?

Năm 2018 UBND tỉnh Thanh Hóa đã thu hồi đất ở của 21 hộ dân, với gần 100 nhân khẩu, nhưng đến nay các hộ này vẫn chưa nhận được phương án giải quyết ?

Nhiều ngày qua, bà Phạm Thị Tuyết, đại diện cho 21 hộ dân, thuộc khu tập thể Xí nghiệp May 20B, Quân khu 4 (nay là Công ty TNHH MTV May 20B Thanh Hóa), địa chỉ tại Tổ dân phố 6, phường Ba Đình, TP. Thanh Hóa, kiến nghị về việc: UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định thu hồi đất của khu tập thể Chi nhánh công ty cổ phần X20, Xí nghiệp may 20B từ năm 2018, nhưng đến nay 21 hộ dân, với gần 100 nhân khẩu vẫn chưa nhận được phương án giải quyết của UBND tỉnh Thanh Hóa?.

Đi không được, ở nơm nớp lo lắng

Theo đơn kiến nghị của bà Phạm Thị Tuyết, năm 1992 theo quyết định của Tư lệnh Quân khu 4, 21 hộ dân được Công ty Lam Hồng Quân khu 4 cấp cho một khu tập thể nhà cấp 4. Sau đó các hộ tự bỏ kinh phí để sửa chữa, xây dựng lại nhà ở sinh hoạt, sử dụng đất ổn định cho đến nay. Các chủ hộ trong khu tập thể là các cựu chiến binh, đã tham gia phục vụ chiến đấu trên các chiến trường B-C-K, có nhiều người là thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu. Đến nay các quân nhân đều đã nghỉ hưu theo chế độ

Căn hộ của bà Lê Thị Sâm xuống cấp nghiêm trọng

Đến thời điểm UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất, khu nhà tập thể của 21 hộ sử dụng ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Theo chính sách của Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần đã có văn bản chỉ đạo của Công ty cổ phần X20 đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất từ đất Quốc phòng sang đất ở khu gia đình và bàn giao cho địa phương quản lý, ổn định đời sống cho các hộ dân đang sử dụng theo quy định của pháp luật.

Ngày 31/8/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND thu hồi khu nhà tập thể xí nghiệp May 20B, với tổng diện tích là 883,7m2 bàn giao cho TP. Thanh Hóa quản lý. Trong số diện tích 883,7m2 thu hồi, có các căn hộ dân có diện tích nhà ở từ 12 đến 40 m2 .

Gia đình bà Lê Thị Sâm hiện có 8 khẩu sống chung trong căn hộ 40m2.

Cũng từ năm 2018 đến nay, sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa, các hộ dân phải giữ nguyên hiện trạng, các căn hộ đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn rất cao, khiến người dân nơi đây đi không được, ở cũng chẳng yên. Mặc dù 21 hộ dân đã nhiều lần viết đơn kiến nghị, viết tâm thư gửi lãnh đạo tỉnh, nêu vấn đề tại hội nghị tiếp xúc cử tri… nhưng vẫn chưa được triển khai giải quyết một cách thỏa đáng, theo đúng qui định của pháp luật.

Là hộ gia đình bà có diện tích lớn nhất trong 21 hộ của Khu tập thể, bà Lê Thị Sâm buồn não chia sẻ: Tôi về nghỉ chế độ năm 2006, con trai lớn của tôi lập gia đình có thêm 2 cháu, đến nay gia đình tôi có 8 khẩu, 3 thế hệ vẫn phải sống chung trong căn hộ 40 m2 này. Cậu con thứ hai năm nay đã gần 40 tuổi, dục con lấy vợ nó nói “Có nhà đâu mà lấy…”

Còn cô giáo Thanh vợ của một cán bộ về hưu sống tại khu tập lo lắng: “Những căn hộ này được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là không an toàn cho tính mạng của gia đình. Sau khi được công ty cấp nhà chúng tôi, các hộ đã nhiều lần cải tạo sửa chữa”.

“Năm 2018 chính quyền ra quyết định thu hồi đất, 21 hộ dân ở đây không được sửa chữa nữa. Tường nhà phần lớn có hiện tượng nứt, bong chóc… nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. Mỗi khi gió lớn, bão về gần 100 nhân khẩu của khu tập thể này luôn sống trong nơm nớp lo âu, chưa nói đến không may có hỏa hoạn dân chúng tôi xoay sở thế nào…” - cô giáo Thanh rơi nước mắt nhìn về xa săm.

Ngồi trong căn nhà sập xệ, bong chóc, bà Phạm Thị Tuyết giọng yếu ớt khẩn cầu: “Chúng tôi đều là những cán bộ quân đội nghỉ hưu, chế độ lương hưu cũng chỉ đủ duy trì cuộc sống hàng ngày, tuổi cao sức yếu mà vẫn phải ăn ở, sinh hoạt trong khu nhà đã xuống cấp. Những ngày cuối đời trước khi nhắm mắt, khẩn cầu chính quyền tỉnh Thanh Hóa sớm có hướng giải quyết nguyện vọng của các hộ dân, có cơ chế đặc thù tổ chức tái định cư, hoặc phương án đền bù để bà con sớm ổn định cuộc sống”.

Đa phần là người có công với cách mạng

Theo tìm hiểu của phóng viên, các hộ thuộc diện thu hồ đất đều là cán bộ quân đội nghỉ hưu, phần lớn là những người tham gia phục vụ chiến đấu trên các chiến trường B-C-K. Trong số họ có người là thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu.

Sau nhiều năm phục vụ chiến đấu trong các mặt trận, các thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh mong muốn UBND tỉnh Thanh Hóa sớm giải quyết kiến nghị để họ ổn định cuộc sống tuổi xế chiều.

Từ khi tỉnh Thanh Hóa có quyết định thu hồi đất, các hộ dân đã nhiều lần có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa; kiến nghị thông qua tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa. Nhưng đến nay, UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có phương án giải quyết cho các hộ dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Tuấn, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP. Thanh Hóa cho biết: Sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thu hồi đất và tài sản trên đất của khu tập thể Chi nhánh công ty cổ phần X20, Xí nghiệp may 20B năm 2018, giao cho UBND TP. Thanh Hóa quản lý. TP. Thanh Hóa đã gia cho phường Ba Đình, phối hợp với các đơn vị đo đạc, tiến hành trích đo địa chính thửa đất. Qua đo đạc, đa số các hộ dân có diện tích dưới 40 m2 (chỉ có một hộ dân có diện tích hơn 40 m2, còn lại là từ 12 đến 36 m2). Đối với việc này TP. Thanh Hóa sẽ có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, tinh thần là cấp theo diện tích thực tế, hiện trạng của các hộ dân. Nếu UBND tỉnh không đồng ý theo phương án trên thì UBND TP sẽ tiếp tục tìm hướng giải quyết đảm bảo sớm ổn định đời sống của người dân.

Căn hộ của các hộ dân đã xuống cấp nghiêm trọng

Lý giải về vấn đề này, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP. Thanh Hóa Lê Minh Tuấn nêu: Quy định cấp quyền sử dụng đất ở tại TP. Thanh Hóa phải có diện tích tối thiểu là 40m2, trong khi các hộ dân đại đa số là dưới 40 m2. Việc giải quyết kiến nghị của 21 hộ dân là vượt quá thẩm quyền của UBND TP. Thanh Hóa, nên thành phố phải chờ xin ý kiến của của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Còn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho hay: Việc này phải tiến hành theo thủ tục quy trình, quy định của pháp luật. Sau khi nhận được ý kiến tham mưu của các ngành chức năng, UBND tỉnh sẽ có hướng giải quyết.

Thiết nghĩ, việc kiến nghị của 21 hộ dân khu tập thể Xí nghiệp May 20B là cấp thiết, chính đáng. Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, sớm giải quyết để các hộ dân nơi đây yên tâm, ổn định cuộc sống.

Tác giả: Hoàng Minh - Khánh Trình

Nguồn tin: congthuong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok