Trong tỉnh

Tạm giữ đối tượng nghi “thu tiền bảo kê” mua keo

Ngày 16/11, Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, liên quan đến vụ tố cáo “thu tiền bảo kê” của thương lái khi khai thác cây keo trên địa bàn, cơ quan Công an đang tạm giữ 1 đối tượng để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản. Khi hoàn tất điều tra sẽ thông tin cụ thể.

Chính quyền xã Thăng Bình (huyện Nông Cống) xác nhận, cơ quan Công an đang tạm giữ ông N.D.Ch. (51 tuổi, trú tại xã Thăng Bình) để điều tra việc “thu tiền bảo kê” của người địa phương khác vào thu mua keo.

Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng bảo kê, ép giá thu mua keo.

Như tin đã đưa, theo phản ánh của người dân trên địa bàn xã Thăng Bình (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) thời gian qua xuất hiện tình trạng một nhóm đối tượng “bảo kê” thu mua lâm sản, khiến không ít người dân hoảng sợ, mất ăn mất ngủ vì bị đe dọa.

Ông V.L. đang sinh sống tại thôn Ngọ Thượng, xã Thăng Bình cho biết, gia đình ông cùng nhiều hộ dân trong thôn rất bức xúc khi phải chứng kiến tình trạng “bảo kê” lâm sản diễn ra trên địa bàn xã nhiều năm nay, gây nhiễu loạn thị trường mua bán keo.

Theo ông V.L., một số đối tượng tại xã Thăng Bình, có hành vi ép những người đến đây mua keo chi tiền, lý do họ cho rằng vào địa bàn họ quản lý thì phải nộp tiền bảo kê. Những đối tượng này rất manh động, thu tiền của người mua keo một cách trắng trợn và sẵn sàng dọa nạt, hành hung nếu nạn nhân không chấp nhận.

"Khi người mua lo sợ, không dám mua keo thì nhóm này sẽ đến nhà người bán keo ngỏ ý mua keo với giá rẻ mạt, mặt khác rêu rao đồi keo đã được chúng mua, khiến chủ đồi phải ngậm ngùi bán rẻ cho chúng”, ông V.L cho hay.

Anh Đ. phản ánh về vụ việc bị thu tiền bảo kê khi mua keo.

“Con tôi vừa bán đồi keo tháng trước, được hơn trăm triệu, mà chúng cũng kéo đến một nhóm sáu, bảy người uy hiếp, ăn chặn của người mua keo 7 triệu đồng. Gia đình bà D. đầu tháng này bán keo, chúng cũng đến đe dọa, lấy của người mua keo 50 triệu đồng. Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm, chúng hoạt động lấy tiền người thu mua lâm sản ngày một táo tợn, công khai.

Nhân dân chúng tôi rất bức xúc, lo sợ trước hành vi côn đồ của các đối tượng bảo kê, mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc, ngăn chặn những hành vi mang tính xã hội đen này, giúp chúng được sống bình an, chuyên tâm vào lao động sản xuất” - ông L. nói.

Chưa hết lo sợ về việc bị các đối tượng côn đồ tìm đến đe dọa, thu tiền “bảo kê”, anh T.T.Đ., người đang thu mua gỗ keo tại xã Thăng Bình cho biết: “Thời gian qua, tôi đến thôn Ngọ Thượng, xã Thăng Bình mua keo nhà chị Đ.T.L. thì bị người đàn ông tên Ch. cùng một số đối tượng khác nhiều lần tới hăm dọa, yêu cầu tôi phải chi tiền bảo kê địa bàn, nếu không sẽ không yên trong quá trình thu mua keo. Quá lo sợ, tôi phải xuống trực tiếp nhà Ch. để đưa 7 triệu đồng, mong tránh được hậu họa”.

“Tưởng lấy 7 triệu đồng của tôi thì dừng lại, nhưng khi tôi thu mua xong gỗ keo nhà bà L. thì qua nhà bà D. tiếp tục thu mua. Ngày 1/11/2023, nhóm đối tượng đi trên xe ô tô con đến chắn ngang đường vào của đồi keo và đe dọa, nhắn tin số tài khoản ép buộc tôi phải nộp 50 triệu đồng tiền bảo kê vì dám đến khu vực của hắn mua keo, nếu không hắn sẽ không cho chặt cây” - anh Đ. bức xúc.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo huyện Nông Cống đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với chính quyền địa phương liên quan điều tra, làm rõ. Quan điểm huyện sẽ xử lý nghiêm nếu có tình trạng bảo kê, ngăn sông cấm chợ khi mua bán keo.

Tác giả: Thanh Phương

Nguồn tin: congly.vn

  Từ khóa: mua keo , bảo kê , thanh hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok