Trong tỉnh

Tạm dừng hoạt động 35 cơ sở kinh doanh karaoke tại TP Thanh Hóa

Qua kiểm tra, Công an TP Thanh Hoá đã lập biên bản xử phạt số tiền hàng trăm triệu đồng và tạm dừng hoạt động 35 cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy...

Công an Thanh Hóa kiểm tra một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Ngày 26/9, nguồn tin từ Công an TP Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã lập biên bản xử phạt và tạm dừng hoạt động 35 cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Chỉ tính riêng từ ngày 11/9 đến 22/9, Công an TP Thanh Hóa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các phường, xã được phân công quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, pub... tăng cường lực lượng tổng kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực này, đặc biệt là các vi phạm trong công tác phòng, chống cháy, nổ.

Qua kiểm tra một số cơ sở kinh doanh karaoke được phân cấp quản lý, các tổ công tác đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm như: không trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy theo quy định; không trang bị đầy đủ trang thiết bị PCCC cho nhân viên cơ sở; không có, hoặc không đủ 2 lối thoát nạn theo quy định; làm mất tác dụng của lối thoát hiểm...

Bên cạnh việc nhắc nhở, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, bar, pub... các tổ công tác đã lập biên bản xử lý hàng chục chủ cơ sở vi phạm, đề nghị xử phạt hành chính trên 181 triệu đồng; yêu cầu tạm dừng nhiều cơ sở kinh doanh để khắc phục thiếu sót, vi phạm.

Liên quan đến việc tạm dừng 35 cơ sở kinh doanh karaok không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy tại TP Thanh Hóa, trước đó, UBND tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh kiểm tra đối với một số cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí tập trung đông người trên địa bàn tỉnh.

Qua thống kê của Công an tỉnh Thanh Hoá, trên địa bàn tỉnh này hiện có khoảng 862 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, bả. Trong đó, Công an tỉnh quản lý phòng cháy chữa cháy đối với 271 cơ sở; UBND các xã, phường, thị trấn quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy đối với 591 cơ sở. Tình trạng vi phạm quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy của các loại hình cơ sở này còn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ.

Các lỗi mà các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar thường vi phạm, gồm: chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy nhưng đã hoạt động; không duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống báo cháy tự động; không đảm bảo đường lối thoát nạn theo quy định; cải tạo công trình sai quy định; chưa trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy đầy đủ theo quy định; lối thoát nạn thứ 2 không đảm bảo theo quy định…

Đây là đợt kiểm tra quy mô nhất đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, sau khi một số nơi xảy ra các vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tác giả: Thiên Anh

Nguồn tin: vneconomy.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok