Số hóa

Tác giả vụ rò rỉ dữ liệu 'khủng' ở Đức mới 20 tuổi, không phải chuyên gia máy tính

Nhà chức trách Đức vừa bắt một thanh niên 20 tuổi với cáo buộc đã tấn công mạng và tiết lộ thông tin của gần 1.000 chính trị gia, người nổi tiếng, nhà báo và các quan chức khác của Đức.

Tài khoản Twitter

Tài khoản Twitter phát tán những thông tin cá nhân của các chính trị gia Đức của tin tặc 20 tuổi - Ảnh: EPA-EFE

Đài DW (Đức) dẫn thông báo của cảnh sát điều tra liên bang Đức (BKA) cho biết thanh niên 20 tuổi (không nêu tên) này hành động một mình, không có dấu hiệu cho thấy có ai khác hoặc một chính phủ nước ngoài nào liên quan. Người này đã nhận tội trước cơ quan điều tra.

Vụ tấn công mạng liên quan tới việc làm rò rỉ thông tin cá nhân của gần 1.000 chính trị gia Đức, trong đó có cả thủ tướng Angela Merkel, được xác định là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Đức.

Nghi phạm 20 tuổi là người sống tại bang Hesse miền tây nước Đức hiện đối mặt với các tội danh đánh cắp và phát tán trái phép thông tin cá nhân. Nghi phạm sống cùng cha mẹ, không phải một chuyên gia máy tính và chưa có tiền án.

Cũng theo BKA nghi phạm cho biết lý do khiến anh này hành động như vậy là vì "bức xúc trước những phát biểu công khai của các chính trị gia, các nhà báo và những nhân vật của công chúng".

Những thông tin đã bị tin tặc này phát tán gồm thông tin cá nhân của nhiều lãnh đạo các đảng phái chính trị, người nổi tiếng và các nhà báo. Hàng trăm chính trị gia thuộc mọi đảng phái, ngoại trừ đảng cực hữu Alternative for Germany (AfD), bị ảnh hưởng trong vụ việc.

Tuy nhiên chủ tịch BKA, ông Holger Münch, cho biết nhà chức trách không xử lý vụ việc này như một vụ phạm tội chính trị, và nghi phạm cũng không có liên hệ gì với phong trào cực đoan cánh hữu tại Đức.

Theo đài Aljazeera, những ngờ vực ban đầu về vụ tấn công đã dồn lên các hacker Nga thuộc nhóm APT28 (còn được biết với tên gọi là "Fancy Bear"), vốn thường bị quy kết trách nhiệm trong những vụ rò rỉ dữ liệu trước đó của Đức, tuy nhiên phía Nga đã bác bỏ.

Tác giả: D. KIM THOA

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok