Trong tỉnh

Sở TNMT Thanh Hóa "bao che" sai phạm, báo cáo sai sự thật với Bí thư Tỉnh ủy!

Báo cáo Bí thư Tỉnh ủy liên quan đến việc trao danh hiệu: “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, thay vì giải trình trực tiếp vào những vấn đề báo chí phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này lại “quảng cáo” thành tích cho doanh nghiệp vi phạm.

Bà Lê Bích Thắng là chủ đầu tư của chuỗi khách sạn Ánh Phương tại khu Du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa

Như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, ngày 7/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến (Công ty Hải Tiến - Chủ đầu tư Khu du lịch Hải Tiến).

Bà Thắng có tên trong “bảng vàng” vinh danh vì có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh. Phần thưởng là bằng chứng nhận kèm theo phù hiệu có giá trị bằng 8,0 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định và tiền thưởng 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng); được ghi tên vào sổ vàng truyền thống của tỉnh; được mời tham dự các sự kiện lớn do tỉnh tổ chức.

Chiếu theo quy định xét tặng, đối tượng doanh nhân như bà Lê Bích Thắng phải “chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước”. Tuy nhiên, trong các năm 2017 và 2018 (thời điểm cơ quan thi đua – khen thưởng tỉnh Thanh Hóa khảo sát, đánh giá thành tích, đóng góp của bà Thắng), Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra 2 lần, phát hiện Công ty Hải Tiến gây ô nhiễm môi trường. Tháng 7-2017, Công ty Hải Tiến do bà Lê Bích Thắng đã bị UBND huyện Hoằng Hóa xử phạt tổng cộng 39 triệu đồng do có hành vi xả nước thải có chứa các thông số vượt mức ra đất trũng phía Tây Nam công ty. Đáng chú ý, bà Lê Bích Thắng là tiến sỹ, chuyên gia công nghệ sinh học và môi trường, hiện là Ủy viên BCH Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Để “hợp thức hóa” hồ sơ khen thưởng cho bà Thắng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phủ nhận kết quả kiểm tra, kết luận vi phạm trước đó của Công ty Hải Tiến để xác nhận Công ty này “chấp hành tốt” các quy định của pháp luật về môi trường, làm cơ sở để Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Sau khi Báo Nhà báo & Công luận phản ánh vấn đề nêu trên, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến.

Tuy nhiên, thay vì báo cáo, giải trình trực tiếp vào vấn đề trọng tâm mà báo đã nêu, đó là: có hay không việc cơ quan này bao che cho doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường để được nhận danh hiệu thi đua thì Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa lại “quảng cáo” thành tích cho Công ty Hải Tiến của bà Lê Bích Thắng.

Theo thông tin mà phóng viên Báo Nhà báo & Công luận có được, báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa gửi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến do một Phó Giám đốc Sở ký, trong đó phần lớn nội dung dành cho việc “quảng cáo” thành tích của Công ty Hải Tiến.

Doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường vẫn trao tặng Danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa"

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa trình bày: “Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến (Công ty) tiền thân là Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ Thảo Thọ Quyến là đơn vị đầu tiên đầu tư xây dựng Khu du lịch cho sinh thái biển Hải Tiến tại xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tổng số vốn đầu tư đến nay đạt khoảng 4000 tỷ đồng. Tổng diện tích toàn khu được đầu tư là 26,7ha, quy mô đầu tư gồm: 106 biệt thự với 742 phòng; 28 khách sạn với 560 phòng, khu resort nghỉ dưỡng; rừng phòng hộ, công viên, cây xanh, quảng trường và phân khu du lịch kèm theo.

Đến nay, Công ty đã kêu gọi được 25 nhà đầu tư thứ cấp tham gia đầu tư xây dựng. Hiện nay, hệ thống khách sạn của khu du lịch có quy mô khoảng gần 2000 phòng nghỉ. Từ năm 2012 đến nay, đã đón nhận hơn một triệu khách du lịch trong nước và quốc tế, khiến Hải Tiến trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Thanh Hóa và góp phần không nhỏ trong việc nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng bãi ngang. Bên cạnh đó, Công ty nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện xã hội trên địa bàn huyện Hoằng Hóa với số tiền đóng góp lên đến hơn chục tỷ đồng…”.

Đối với vấn đề gây ô nhiễm môi trường, báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “nguồn phát thải chủ yếu là nước thải sinh hoạt (không chứa các thông số nguy hại) và rác thải sinh hoạt từ hoạt động kinh doanh du lịch. Từ khi dự án đi vào hoạt động đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa xử phạt vi phạt vi phạm hành chính đối với Công ty. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận các thông tin do báo chí và người dân phản ánh thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra, chấn chỉnh yêu cầu Công ty thực hiện các giải pháp để làm tốt hơn công tác bảo vệ môi trường tại khu du lịch Hải Tiến”.

Báo cáo không đề cập đến việc Công ty của bà Lê Bích Thắng từng bị UBND huyện Hoằng Hóa xử phạt 39 triệu đồng vì gây ô nhiêm môi trường năm 2017. Đối với vấn đề trọng tâm mà báo chí phản ánh, đó là việc Sở Tài nguyên môi trường có ít nhất 02 lần chứng nhận “chấp hành tốt” các quy định về bảo vệ môi trường đối với Công ty Hải Tiến để làm cơ sở cho cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa trao tặng các danh hiệu khen thưởng, trong đó có danh hiệu: “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường đã “bỏ qua”.

Báo cáo cho rằng: Từ năm 2018 đến nay, UBND xã Hoằng Thanh và UBND huyện Hoằng Hóa chưa nhận được phản ánh, kiến nghị của nhân dân về vấn đề môi trường tại khu du lịch Hải Tiến.

Tuy nhiên, tại một văn bản phát hành tháng 10/2018 gửi Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh của Sở Tài Nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã khẳng định: “Trong năm 2017 và 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được nhiều phản ánh của nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý từ các khách sạn, biệt thự, nhà hàng trong khu du lịch Hải Tiến do doanh nghiệp (Công ty Hải Tiến)” quản lý ra môi trường. Sở đã kiểm tra đôn đốc nhưng đến nay (10/2018), công ty vẫn chưa khắc phục”. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cũng không làm rõ việc tham mưu cho UBND tỉnh (xác nhận chấp hành tốt quy định bảo vệ môi trường ) để làm cơ sở trao tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng là đúng hay sai? Trách nhiệm thuộc về ai?

Báo cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến của Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, cơ quan này đã chủ động làm việc và cung cấp các thông tin liên quan đến công tác bảo vệ môi trường của Khu du lịch Hải Tiến cho các cơ quan báo chí, giải quyết vấn đề thắc mắc về các thông tin phản ánh của dư luận và nhân dân trên đĩa bàn tỉnh.

Trên thực tế, làm việc với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, cơ quan tham mưu cho Giám đốc Sở ký 02 văn bản xác nhận Công ty Hải Tiến “chấp hành tốt” các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường chỉ cung cấp cho phóng viên 01 văn bản gửi Báo Nhà báo và Công luận đóng dấu treo, không có chữ ký của người có thẩm quyền (Chúng tôi không trích dẫn báo cáo này vì không phải văn bản trả lời chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa - PV).

Ông Bình cho rằng: cá nhân mình “không có ý gì ở đây” và đề nghị báo không đăng trao đổi nội dung cuộc làm việc vì ông không phải là người phát ngôn của Sở, trách nhiệm phát ngôn thuộc về ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở.

Ở một diễn biến khác có liên quan đến công tác thi đua khen thưởng, hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở.

Tác giả: Quang Minh

Nguồn tin: Báo Công luận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok