Thế giới

Sau Mỹ, Paraguay sẽ chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem

Paraguay sẽ trở thành nước thứ 3 sau Mỹ và Guatemala chuyển đại sứ quán tại Israel từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem.

Thánh địa Jerusalem (Ảnh minh họa: NYT)

Reuters trích nguồn tin từ chính phủ Paraguay và Bộ Ngoại giao Israel xác nhận Paraguay sẽ chuyển đại sứ quán tới thành phố Jerusalem vào cuối tháng 5, sau Mỹ và Guatemala.

Vấn đề Jerusalem là một trong những vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi trong cộng đồng quốc tế. Đây là địa điểm thiêng liêng của đạo Hồi, đạo Thiên Chúa và Do Thái, do Israel quản lý từ sau cuộc chiến năm 1967. Israel xem đây là một phần lãnh thổ của mình thì Palestine cũng coi Jerusalem là thủ đô cho nhà nước tương lai.

Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và cho biết sẽ di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở thành phố Tel Aviv tới Jerusalem. Vào thời điểm đó, động thái của ông Trump đã bị các đồng minh Ả-rập thân thiết cũng như các nước châu Âu phản đối, cho rằng quyết định này có thể làm tình hình khu vực thêm căng thẳng. Mỹ dự kiến sẽ chuyển đại sứ quán trong tháng 5 này. Đây là tháng Israel sẽ tổ chức sự kiện kỉ niệm 70 năm ngày nước này tuyên bố độc lập (14/5/1948 - 14/5/2018).

Ngày 24/12, Guatemala trở thành quốc gia thứ 2 quyết định dời dời đại sứ quán của Guatemala từ Tel Aviv đến Jerusalem. Bình luận về quyết định này, Ngoại trưởng Guatemala Sandra Jovel cho biết, động thái công nhận Jerusalem là thủ đô Israel là một “quyết định chính sách đối ngoại, do vậy thể hiện nó thể hiện một quyết định mang tính chủ quyền”.

Quan chức trên cũng khẳng định, việc chuyển đại sứ quán không phải do sức ép từ Mỹ, nhà viện trợ nước ngoài lớn nhất của Guatemala. “Những gì chúng tôi đang làm hoàn toàn nhất quán với chính sách đối ngoại của chúng tôi và quan hệ liên minh với Israel”, bà Jovel nói.

Trong một thông cáo báo chí ngày 7/5, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ không tới Israel dự lễ khánh thành đại sứ quán mới vào ngày 14/5. Thay vào đó, phái đoàn Mỹ gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, vợ chồng Đệ nhất Ái nữ Ivanka Trump và Jared Kushner, cùng các quan chức sẽ tham dự sự kiện này.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: israel , Jerusalem , đại sứ quán , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok