Thế giới

Sắp về hưu, quan nữ Trung Quốc lập 'công ty đen' điên cuồng kiếm tiền dưỡng già

Khi tuổi nghỉ hưu đến gần, nữ bí thư ở Hồ Nam cảm thấy lo lắng làm sao để có một cuộc sống về già thoải mái, từ đó lòng tham bắt đầu khơi dậy trong thâm tâm.

Tháng 3/2023, Long Ngân Trân, cựu Bí thư Đảng ủy Viện Khoa học Nông nghiệp Tương Tây (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) bị kết án 13 năm tù và phạt 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,3 tỷ đồng) vì tội tham nhũng và nhận hối lộ.

“Khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi thường ăn 'cơm trộn'. Một phần nhỏ gạo được trộn với ngô, hoặc chủ yếu là khoai lang và củ cải. Mỗi lần được ăn một bát cơm nguyên vẹn, tôi cảm thấy rất sung sướng", bà Long rơi nước mắt khi viết đoạn này trong bản nhận tội.

Từ cô gái quê chất phác vui vẻ khi được một bát cơm, đến cán bộ lãnh đạo được nhà nước giao trọng trách, quan nữ này trở thành kẻ tham nhũng lợi dụng chức quyền để làm giàu cho bản thân trước khi nghỉ hưu. Những nốt thăng trầm trong cuộc đời của Long Ngân Trân đã phác họa nên một câu chuyện “tha hóa” khiến người ta phải suy ngẫm.

Giọt nước mắt muộn màng của Long Ngân Trân trong trại giam. (Ảnh: Weibo)

Long Ngân Trân không thể quên ngày Tết Đoan ngọ năm 1984. Hôm đó, bà đang cùng bố mẹ trồng lúa ngoài đồng thì bí thư chi bộ thôn báo tin cô đến chính quyền thị trấn phỏng vấn tuyển dụng cán bộ ngay lập tức.

Long hớt hải chạy đi phỏng vấn, còn chưa kịp lau sạch bùn đất trên người thì đã vượt qua kỳ thi thành công và bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Khi đó, Long rất phấn khởi, nghĩ rằng cuối cùng mình cũng đã thoát khỏi cuộc sống vất vả, không còn phải ăn "cơm trộn" nữa. Bà thầm quyết tâm trở thành một cán bộ ưu tú.

Long Ngân Trân đã nhiều lần được đánh giá là đảng viên xuất sắc ở địa phương, đảng viên tiên tiến, được thăng chức làm trưởng thôn, bí thư đảng ủy thị trấn, phó quận trưởng, Phó Cục trưởng cục nông nghiệp Tương Tây.

Năm 2012, Long Ngân Trân được thăng chức Bí thư Đảng ủy Viện Khoa học Nông nghiệp Tương Tây, hoàn thành việc thăng tiến từ cán bộ cơ sở lên “lãnh đạo cao nhất” của một đơn vị thành phố.

Tuy nhiên, khi đạt tới đỉnh cao chính trị, Long lại dần đánh mất động lực cống hiến, sự kiên định trong tư tưởng cũng bắt đầu suy giảm.

Năm 2018, khi tuổi nghỉ hưu đến gần, Long bắt đầu cảm thấy lo lắng làm sao để có một cuộc sống về già thoải mái, dư giả. Từ đó lòng tham khơi dậy trong thâm tâm.

Đúng lúc này, Long Ngân Trân được bổ nhiệm làm Giám đốc văn phòng Đổi mới Sáng tạo Tương Tây, chuyên thực hiện các dự án phát triển đổi mới, xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố.

Với ngày càng nhiều dự án trong tay, Long Ngân Trân thường xuyên được đi ăn uống, thường xuyên tổ chức nhiều bữa tiệc khác nhau để “điều phối” các mối quan hệ. Ngoài việc ăn uống, bà bắt đầu nhận "phong bì đỏ" và các loại "quà cảm ơn" đắt tiền từ các chủ thầu.

Mặc dù văn phòng Đổi mới Sáng tạo chỉ là một tổ chức tạm thời nhưng nhân lực, tài chính và công việc tương đối độc lập. Hơn nữa, Tương Tây nằm ở vùng núi xa xôi, thông tin hạn chế, thiếu kỹ thuật tin học hóa và các rào cản thông tin. Điều này càng thúc đẩy cho Long tiến sâu vào con đường tham nhũng.

"Có nguồn lực trong tay, tại sao không tự khởi nghiệp", Long Ngân Trân, người nằm giữ quỹ dự án đổi mới khổng lồ của thành phố trong tay, bắt đầu có những tính toán để rút tiền công quỹ.

Long cùng với Trương (một người quản lý dưới quyền trong văn phòng Đổi mới Sáng tạo) và người bạn họ Dương, cùng thành lập một "công ty" công nghệ. Để tránh tai mắt, Long nhờ người thân và bạn bè thay nhau nắm giữ cổ phần trong công ty.

Tuy là làm việc về lĩnh vực công nghệ nhưng công ty này không có bất kỳ nhân viên kỹ thuật hay có bằng cấp liên quan nào. Dù vậy, công ty vẫn trúng thầu dự án liên quan đến một hạng mục xây dựng nền tảng công nghệ dịch vụ công cộng.

Sau khi hạng mục được triển khai, công ty này tăng chi phí từ 3 triệu nhân dân tệ (hơn 10 tỷ đồng) lên hơn 7,5 triệu nhân dân tệ (hơn 25 tỷ đồng) dưới danh nghĩa chi phí vận hành và bảo trì phần mềm.

Chỉ trong chớp mắt, Long Ngân Trân và những người khác đã “kiếm được” hơn 4 triệu nhân dân tệ (hơn 13,3 tỷ đồng), một số tiền khổng lồ đối với nữ quan chức vốn có tuổi thơ nghèo khó.

Sau khi nếm trải lợi ích, nữ quan tham họ Long nhận ra "giá trị" của văn phòng Đổi mới Sáng tạo, qua đó ký hợp đồng kinh doanh bất hợp pháp một cách táo bạo và trực tiếp hơn. Bà đã lợi dụng chức vụ của mình để đặt ra các điều kiện tiên quyết trong quá trình đấu thầu để chỉ phù hợp cho "công ty ma" của mình, sau đó lừa gạt quỹ dự án bằng cách thổi phồng chi phí dự án.

Theo một khảo sát, 90% hoạt động kinh doanh chính của công ty đến từ văn phòng Đổi mới Sáng tạo. Chỉ trong hơn ba năm, lợi nhuận của công ty là hơn 18 triệu nhân dân tệ (hơn 60 tỷ đồng).

Long Ngân Trân lúc này luôn mơ về việc mua một căn nhà ở một thành phố lớn sau khi nghỉ hưu, hưởng thụ một cuộc sống tuổi già sang trọng và dư giả.

Long Ngân Trân khi còn đương nhiệm. (Ảnh: Baidu)

Trốn ở hậu trường không lộ diện, để người thân, bạn bè đứng tên điều hành, chỉ làm viêc với những người thân, bạn bè đáng tin cậy,... Long Ngân Trân cho rằng hoạt động của mình rất hoàn hảo.

Ngay cả khi nhận được nguồn tin cảnh báo, nữ tham quan vẫn cố chấp niệm. Thay vì đầu thú để được khoan hồng, Long lại lập tức câu kết với những người có liên quan để che đậy, tiêu hủy chứng cứ.

Long thú nhận khi biết đang nằm trong danh sách tình nghi của cơ quan điều tra, bà sợ hành vi tham nhũng của mình sẽ bị vạch trần nhưng càng tiếc hơn những gì kiếm được trong những năm cuối sự nghiệp chính trị.

Long Ngân Trân yêu cầu Trương và Dương thay đổi số điện thoại di động, xóa nội dung lịch sử trò chuyện của họ, tiêu hủy thẻ ngân hàng giao dịch số tiền bất hợp pháp, thậm chí còn tìm bên thứ 3 giả làm cổ đông của một công ty công nghệ để gặp gỡ nhân viên của Long, nhằm đùn đẩy trách nhiệm liên quan.

Cho đến khi cơ quan điều tra chỉ rõ các bằng chừng phạm tội của Long Ngân Trân và thực hiện giam giữ, nữ tham quan mới cúi đầu nhận tội và bày tỏ sự hối hận muộn màng.

Tác giả: HOA VŨ

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP ok