Bạn cần biết

Sai lầm dễ mắc phải khi ăn chay ảnh hưởng đến sức khỏe

Không bổ sung đủ vitamin B12, bổ sung ít calo, ăn quá nhiều tinh bột,…đó là những sai lầm chúng ta dễ mắc phải khi ăn chay.

Chế độ ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì ăn chay có thể giúp chúng ta giảm cân, kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim,…. Tuy nhiên, khi ăn chay đôi khi chúng ta rất khó duy trì một chế độ ăn toàn diện để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà chúng ta cần. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà những người ăn chay dễ mắc phải:

Khi ăn chay đội khi chúng ta rất khó duy trì một chế độ ăn toàn diện để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà chúng ta cần. Ảnh: Internet

Ăn quá ít calo

Calo là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, cơ thể chúng ta cần một lượng nhất định để hoạt động. Hạn chế lượng calo quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ tiêu cực, chẳng hạn như thiếu hụt chất dinh dưỡng, mệt mỏi và chuyển hóa chậm hơn.

Trong thực tế, người ăn chay có xu hướng ăn ít calo hơn những người không ăn chay. Người ăn chay có lượng calo thấp nhất trong tất cả các nhóm, tiêu thụ ít hơn 600 calo so với những người không ăn chay.

Không nhận đủ Vitamin B12

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Quan trọng hơn là tạo ra các tế bào máu đỏ và DNA, trong số các quá trình khác. Thiếu vitamin B12 có thể gây mệt mỏi, có thể làm giảm trí nhớ. Thiếu vitamin B12 cũng có thể dẫn đến thiếu máu.

Tuy nhiên, các nguồn chính của vitamin B12 là các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa. Chính vì thế những người ăn chay thường thiếu loại vitamin này. Vì vậy, khi ăn chay chúng ta cần bổ sung thêm vitamin B12.

Không ăn đủ loại thực phẩm giàu protein

Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Cơ thể của chúng ta sử dụng chúng để giúp xây dựng mô, tạo ra các enzym và tạo ra kích thích tố. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn protein cũng có thể thúc đẩy cảm giác no, tăng khối lượng cơ và giảm cảm giác thèm ăn.

Nhưng protein thường có nhiều trong các thực phẩm từ động vật, chính vì thế nếu chúng ta ăn chay không đúng cách có thể dẫn đến thiếu hụt protein.

Vì vậy, khi ăn chay chúng ta nên cố gắng bổ sung những loại thực phẩm chứa protein như đậu, các loại hạt, bơ, đậu phụ.

Ăn quá nhiều tinh bột

Thông thường những người ăn chay thường ăn nhiều tinh bột như ăn mì ống, bánh mì, bánh ngọt để thay thế thịt. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều tinh bột thì chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cũng như tăng mỡ bụng.

Chính vì thế, chúng ta có thể kết hợp ăn tinh bột với nhiều trái cây, rau và đậu để giữ cho chế độ ăn uống của chúng ta cân bằng và bổ dưỡng.
Đánh giá thấp tầm quan trọng của kế hoạch bữa ăn

Những người ăn chay thường ít lên kế hoạch cho bữa ăn. Tuy nhiên, kế hoạch cho bữa ăn chay đặc biệt rất quan trọng và hữu ích. Lập kế hoạch bữa ăn trước thời hạn và biết lựa chọn thức ăn sẽ có thể đảm bảo cho chúng ta duy trì chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

Tác giả: NGUYÊN VÕ

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP.HCM

  Từ khóa: ăn chay , sai lầm

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok