Pháp luật

Sa lưới pháp luật vì thuê xã hội đen đòi nợ

Ngày 10/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng Nguyễn Công Nhớ (SN 1986, trú xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Các đối tượng cùng bị khởi tố bắt tạm giam còn có Trương Văn Dụng (SN 1996, trú tại xã Lộc Sơn, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa); Nguyễn Văn Dũng (SN 1993) và Trịnh Minh Công (SN 1999 cùng trú tại xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an xác định, Nguyễn Công Nhớ trước khi bị bắt vốn là Trưởng phòng kinh doanh của một ngân hàng tại Hà Nội. Nguồn cơn khiến cán bộ ngân hàng này bị điều tra về hành vi vi phạm pháp luật được bắt đầu bằng việc cho một người dân vay lãi với số tiền lớn.

Cụ thể, đầu năm 2018, Nhớ cho anh Nguyễn Văn Tân (trú tại chung cư CT4-4 Mễ Trì, Nam Từ Liêm) vay 300 triệu đồng. Khi cho vay giữa anh Tân và Nhớ thỏa thuận thời hạn vay là 2 tháng. Nhớ yêu cầu anh Tân viết giấy nhận tiền đặt cọc mua bán nhà của anh Tân cho Nhớ để đảm bảo anh Tân sẽ trả nợ đúng hẹn. Tuy nhiên, sau 2 tháng anh Tân vẫn không có khả năng trả nợ như đã hứa.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Nhớ đã nhiều lần liên lạc yêu cầu anh Tân phải trả nợ khoản vay nhưng anh Tân liên tục khất lần. Tức giận vì không đòi được nợ, Nhớ tìm cách liên hệ với xã hội đen nhờ đòi hộ tiền. Nhớ đã thuê nhóm dân xã hội do Nguyễn Văn Dũng cầm đầu. Giữa Nhớ và Dũng cùng thống nhất nói với con nợ rằng khoản tiền mà Nhớ cho vay là do anh ta vay lãi từ Dũng.

Ngày 20/7/2018, Nguyễn Văn Dũng cùng đồng bọn là Trương Văn Dụng đến nhà anh Tân chửi bới, đe dọa anh Tân, đồng thời gọi Nhớ đến chứng kiến. Nhóm của Dũng bắt anh Tân phải viết giấy nhận nợ số tiền 400 triệu đồng. Trong đó có 300 triệu đồng là tiền vay và 100 triệu đồng là tiền lãi tính theo lãi suất 2.000đ/1 triệu/1 ngày. Dũng cho anh Tân hạn 15 ngày phải trả đủ số tiền nêu trên.

Tuy nhiên, đến hẹn nạn nhân vẫn không có tiền trả nợ, các ngày sau đó nhóm đối tượng xã hội đen do Nhớ “hợp đồng đòi nợ” này đã liên tục dùng các biện pháp côn đồ mạnh hơn để ép nạn nhân trả nợ.

Cụ thể các đối tượng đã khóa cửa nhà nạn nhân, đe dọa con nhỏ của nạn nhân, dùng chất bẩn ném vào nhà… với mục đích khiến nạn nhân hoảng loạn và phải trở nợ gốc cùng với tiền lãi siêu nặng.

Không chịu nổi trước sự đe dọa và quấy rối của nhóm côn đồ, anh Nguyễn Văn Tân đã trình báo sự việc đến cơ quan công an. Nhận thấy sự việc có tính chất nghiêm trọng, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh điều tra và làm rõ hành vi của các đối tượng trên, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: H.Duy - H.Châu

Nguồn tin: Báo Lao động thủ đô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok