Trong nước

Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ, quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Sang đợt họp thứ 2, Quốc hội sẽ tiến hành họp tập trung tại Nhà Quốc hội trong thời gian từ ngày 8-13/11. Trong đợt này, nhiều nội dung quan trọng sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (bìa phải) và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (trái) lần đầu tiên ngồi “ghế nóng”.

Theo dự kiến chương trình, ngay trong ngày đầu tiên của đợt họp thứ hai (8/11), Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương… Được biết, Quốc hội sẽ dành 2 ngày liên tiếp cho ý kiến về nội dung này.

Đáng chú ý trong 2,5 ngày tiếp theo (10 – 12/11), Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Theo thông báo trước đó của Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, 4 bộ trưởng sẽ ngồi “ghế nóng” chất vấn lần này là Bộ trưởng Bộ Y tế; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo.

Các Phó Thủ tướng và các tư lệnh ngành khác có liên quan đến từng lĩnh vực cũng sẽ “chia lửa” trả lời chất vấn. Sau khi các Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời, Quốc hội sẽ dành thời gian để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Chất vấn nhóm đầu tiên thuộc lĩnh vực y tế, trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Nội dung chất vấn tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19 thời gian qua và chiến lược vắc xin trong thời gian tới. Việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm COVID-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Thông tin và truyền thông, Khoa học và công nghệ; Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nhóm thứ 2, lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Nội dung dự kiến xoay quanh việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả. Thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt. Giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm 3, thuộc lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Nội dung chất vấn về giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021…

Các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành và Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Giao thông vận tải, Bộ trưởng Xây dựng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhóm thứ 4, thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Nội dung chất vấn gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch COVID -19. Công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền. Việc giảm tải chương trình học cho học sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Trong 4 tư lệnh ngành được lựa chọn chất vấn lần này, hai Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Nguyễn Chí Dũng đã có kinh nghiệm trả lời chất vấn tại Quốc hội. Còn hai Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Nguyễn Thanh Long lần đầu tiên ngồi “ghế nóng”.

Tuần này, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua các dự án luật, dự thảo nghị quyết. Tại phiên bế mạc, Quốc hội sẽ biểu quyết Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tác giả: Luân Dũng

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok