Thế giới

Quan chức Mỹ - Triều sắp gặp mặt giữa lúc căng thẳng?

Truyền thông Mỹ đưa tin các quan chức đương nhiệm của Triều Tiên và cựu quan chức chính phủ Mỹ dự kiến sẽ có cuộc gặp vào tháng tới trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang có xu hướng leo thang gần đây.

Quân đội Triều Tiên diễu binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

Theo Đài Tự do châu Á (RFA), các quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, các cựu quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ và các học giả dự kiến sẽ có cuộc gặp tại châu Âu vào giữa tháng 10 tới.

RFA cho biết đây được cho cuộc đối thoại theo “kênh 1.5” - một thuật ngữ được giới phân tích sử dụng để mô tả cách các chính phủ tham gia giải quyết xung đột thông qua vai trò của các chủ thể chính thức hoặc không chính thức.

Thông tin chi tiết về cuộc gặp này chưa được công bố chính thức, song nhiều khả năng bà Choe Son-hui, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, sẽ tham dự.

RFA dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết Triều Tiên có vẻ rất quan tâm tới các cuộc đối thoại theo kênh 1.5 với Mỹ gần đây.

Hồi đầu tháng, ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên và ông Evans Revere, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, đã có cuộc gặp tại Thụy Sĩ. Khi đó, cả 2 quan chức này đều có mặt tại Thụy Sĩ để tham dự một diễn đàn an ninh quốc tế.

Các cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian gần đây luôn ở trong trạng thái căng thẳng sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng liên tục đưa ra những cảnh báo sắc lạnh nhằm vào nhau khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa hai nước.

Cũng theo RFA, Triều Tiên gần đây liên tục mời các hãng tin tức Mỹ tới thủ đô Bình Nhưỡng, trong đó có CNN và Wall Street Journal cùng một số báo và hãng phát thanh truyền hình khác, để đưa tin về nước này.

Tác giả: Thành Đạt (Theo Yonhap)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok