Thế giới

Quá khứ bất hảo về kẻ xả súng ở Thái Lan: Nghiện ma túy nặng, từng vác súng bắn chó của người dân

Nghi phạm từng là cựu cảnh sát Thái Lan nhưng đã bị sa thải khỏi lực lượng vào năm 2021 vì tàng trữ ma túy. Panya Khamrab cũng nghiện ma túy nặng và có tính bạo lực.

Theo cập nhật mới nhất từ truyền thông địa phương, đến tối 6/10, số người thiệt mạng vụ xả súng ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, miền đông bắc Thái Lan đã lên đến 38 người, trong đó có hơn 20 trẻ em.

Nghi phạm được xác định là Panya Khamrap, 34 tuổi. Sau khi gây ra thảm án, Panya Khamrap đã bỏ trốn về nhà, giết vợ con và tự sát.


Được biết trước khi gây ra thảm kịch tại nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, nghi phạm từng là cựu cảnh sát Thái Lan nhưng đã bị sa thải khỏi lực lượng vào năm 2021 vì tàng trữ ma túy. Panya Khamrab cũng nghiện ma túy nặng và có tính bạo lực.

Tổng chỉ huy Đồn cảnh sát Moo (P) Na Wang thuộc đồn cảnh sát Phu Na Wang cho hay, cựu trung tá Panya Khamrab được bổ nhiệm làm cảnh sát vào ngày 1 tháng 11 năm 2012, ở vị trí Chỉ huy Nhóm (Por.) Sau đó Khamrab chuyển sang Chỉ huy Nhóm (P.O.) Na Wang vào ngày 30 tháng 6 năm 2019. Từ đó, Khamrab có dấu hiệu sa sút và dùng ma túy trở lại.

Khi còn làm cảnh sát, người này nhiều lần bị hạ bậc, trong đó có một lần hành hung đồng nghiệp, và bị các đồng nghiệp khác xa lánh. Ra ngoài làm nhiệm vụ, Khamrab cũng không chấp hành mệnh lệnh của cấp trên.

Đặc biệt, khi say rượu gã đàn ông thích mang súng ra đe dọa, không ai dám thân thiện với hắn. Khamrab từng nổ súng khi say xỉn, dùng súng đe dọa một nhân viên ngân hàng và bắn chết chó của người dân.

Tháng 7/2021, Khamrab uống rượu trong phòng và gây ra tiếng ồn lớn. Một đồng nghiệp sĩ quan đã nhắc nhở nhưng lại bị Khamrab hành hung.

Pol Col Suwatchai Malithong, Giám đốc sở cảnh sát Na Wang đã triệu tập Khamrab để thẩm vấn. Tại đây, Khamrab thừa nhận đã từng sử dụng ma túy từ thời trung học. Hắn hứa với cấp trên sẽ ngừng sử dụng ma túy.

Tuy nhiên, ngày 20/1/2022 đơn vị điều tra của Cơ quan Cảnh sát tỉnh Nong Bua Lamphu đã khám xét nhà ở và bắt giữ Khamrab vì tàng trữ chất ma túy. Khi bị thẩm vấn, Khamrab thừa nhận sử dụng ma túy và có thời điểm có hàng trăm viên ma túy.


Trước đó, vào khoảng 12h30 trưa 6/10, nghi phạm mang súng, dao đến nhà trẻ Uthai Sawan ở huyện Na Klang thuộc tỉnh Nong Bua Lam Phu và đã bị kích động khi không tìm thấy con mình ở đó. Sau đó, Khamrab xả súng vào những người xung quanh rồi quay về nhà giết chết vợ con.

Sau vụ việc, Bộ Tư pháp Thái Lan thông báo chính quyền sẽ hỗ trợ tối đa 110.000 baht (khoảng 70 triệu đồng) cho mỗi gia đình có nạn nhân bị thiệt mạng. Tối đa 40.000 baht (khoảng 25 triệu đồng) cho gia đình những người bị thương.

Trong tuyên bố ngày 6/10, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã gọi vụ xả súng là vụ việc kinh hoàng của đất nước.

Tác giả: Thiên An

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok