Kinh tế

PVN phải sớm giải quyết dự án thua lỗ, đẩy nhanh dự án chậm tiến độ

Thủ tướng giao 4 nhiệm vụ quan trọng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong đó có giải quyết nhanh các dự án thua lỗ, yêu cầu thực hiện quyết liệt thời gian tới.

Ngày 19/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng giao Tổ công tác kiểm tra các đơn vị để đôn đốc thực hiện những nhiệm vụ được giao, đặc biệt là triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm tăng trưởng.

“Thủ tướng nói rằng trong lúc này PVN khó khăn nhất, nhưng càng khó khăn càng phải quyết tâm lớn nhất, đoàn kết, thống nhất, vững tin. Còn trong quá trình làm có kiểm tra, có phát hiện, có sai sót, sai thì chúng ta sửa, phải gắn kết, kỷ cương, triển khai mạnh mẽ việc thăm dò, khai thác, quản lý dòng tiền, nhân sự, nhất là công tác nội bộ”, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng.

Thủ tướng đặt 4 vấn đề để Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc PVN quán triệt, giải trình và có giải pháp quyết liệt trong thời gian tới.

Thứ nhất, mục tiêu tăng trưởng cả nước đã được Quốc hội, Chính phủ thông qua. Đây là thách thức rất lớn, cần sự quyết tâm của các cấp, các ngành, trong đó có đóng góp rất lớn của PVN với 13,28 triệu tấn dầu. Kế hoạch đầu năm là 12,28 triệu tấn, nhưng PVN quyết tâm đạt thêm 1 triệu tấn. Tuy nhiên, số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 15,2 triệu tấn năm 2016 và 16,88 triệu tấn năm 2015.

PVN phai som giai quyet du an thua lo, day nhanh du an cham tien do hinh anh 1
Nhà máy đóng tàu Dung Quất, một trong những dự án thua lỗ PVN đang phải khẩn trương xử lý. Ảnh: Minh Hoàng.

Vấn đề thứ hai là hiện còn một số dự án đầu tư nhưng kéo dài, thua lỗ như Đóng tàu Dung Quất, 3 dự án nhiên liệu sinh học, xơ sợi Đình Vũ. Đề nghị PVN nghiêm túc rút kinh nghiệm, sớm giải quyết dứt điểm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Chỉ đạo của Chính phủ do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng ban.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ: Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý các dự án yếu kém, chậm tiến độ là đề nghị ngành công thương kiên quyết xử lý theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, Nhà nước không cấp thêm vốn cho các dự án này.

Thứ ba, PVN cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng một số dự án nhiệt điện chậm tiến độ như Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2, đưa vào hoạt động hiệu quả vì có tác động rất mạnh tới tăng trưởng của tập đoàn và cả nước. Tiếp tục xem xét cổ phần hóa, cơ cấu lại các đơn vị thành viên kém hiệu quả.

Vấn đề thứ tư rất quan trọng là xây dựng niềm tin, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chấp hành các quy định của Đảng, Nhà nước, trong quản lý cán bộ, điều hành.

Cũng theo Bộ trưởng, PVN cần giải trình, làm rõ về các nhiệm vụ chưa hoàn thành. Tính từ đầu năm 2016 tới nay, Chính phủ, Thủ tướng giao PVN 189 nhiệm vụ, đã hoàn thành 141 nhiệm vụ (130 trong hạn và 11 quá hạn), còn 48 nhiệm vụ chưa hoàn thành (45 trong hạn và 3 quá hạn).

Ông Lê Minh Hồng - Phó tổng giám đốc PVN cho rằng PVN đang rất khó khăn và hơn bao giờ hết rất cần niềm tin của Đảng, Nhà nước, của các bộ, ngành vào những người làm dầu khí.

Ông Hồng thừa nhận trong quá trình hoạt động, phát triển, ngành đầu khí đã mắc phải một số tồn tại, khuyết điểm. Từ đầu năm đến nay, PVN dành 30 - 40% thời gian để xử lý các vấn đề trong quá khứ, dành thời gian kiểm điểm, thường xuyên tiếp các đoàn kiểm tra, thanh tra.

Về các dự án đầu tư kém hiệu quả, thua lỗ, ông Hồng cho rằng đó đang là niềm trăn trở vô cùng, là nỗi đau của những người làm dầu khí.

"Chúng tôi xác định đây là lỗi của ngành, ngành phải khắc phục, phải vào cuộc một cách quyết tâm nhất, quyết liệt nhất. Đề nghị Chính phủ hướng dẫn cho PVN nên xử lý thế nào, bởi một mặt Chính phủ chỉ đạo phải xử lý rốt ráo, dứt điểm nhưng lại không cho tiếp tục bơm thêm đồng vốn nào nữa ", ông Hồng phân trần.

Trước những tâm tư của ông Hồng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng quả quyết những dự án không hoạt động được thì đề nghị Bộ Công Thương, PVN phải có giải pháp, không loại trừ là phá sản, không loại trừ là bán. Muốn bán được, phá sản được thì phải hoàn công, quyết toán, xác định giá trị ban đầu, tổng mức đầu tư.

Tác giả: Hà Chính

Nguồn tin: zing.vn

  Từ khóa: PVN , dự án thua lỗ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok