Thế giới

Phát hiện ngọn núi cao hơn cả đỉnh Everest

Những người yêu thích mạo hiểm và leo núi sẽ phải chuyển kế hoạch chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới từ Nepal sang Ecuador theo một thông tin mới được các nhà khoa học Pháp công bố.

Đỉnh Chimborazo ở Eduador cao hơn Everest nếu đo từ tâm trái đất.


Kể từ khi đỉnh Everest được Edmund Hilary và Tenzing Norgay đặt chân lên năm 1953, “Nóc nhà thế giới” đã trở thành mục tiêu chinh phục của những người yêu mạo hiểm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có vẻ mọi người đang đặt nhầm đích đến. Theo quan điểm mới đây được các nhà khoa học công bố, đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở Ecuador chứ không phải Nepal,

Các nhà khoa học khẳng định nếu đo đạc từ tâm của trái đất thì đỉnh Chimborazo cao hơn hẳn đỉnh Everest. Đỉnh Chimborazo sẽ cao tới 6.384km theo cách tính này. Lí do các nhà khoa học đưa ra là bởi hành tinh xanh có hình dáng không tròn đều và lồi lõm khác nhau ở nhiều vị trí, đặc biệt là lồi ở xích đạo.

Xích đạo có bán kính rộng hơn vùng cực 25km.


Nếu đo theo cách tính thông thường thì đỉnh Chimborazo chỉ cao 6.248m, còn kém xa so với đỉnh Everest 8.848m. Tuy nhiên nếu theo cách đo từ tâm trái đất thì ngọn núi lửa ở Ecuador vượt trội hơn, New York Times đưa tin.

Từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, con người đã biết trái đất không phải là một mặt phẳng mà là hình cầu. Cũng trong thời điểm này, loài người phát hiện ra trái đất có những vị trí lồi lõm khác thường. Bằng đo đạc hiện đại, các nhà khoa học cho biết ở xích đạo bán kính rộng hơn 25km so với ở vùng cực. Đỉnh Chimborazo gần xích đạo hơn Everest.

Các nhà khoa học Pháp trên đỉnh núi Chimborazo.


Thông tin trên được đưa ra ngay trước lễ kỉ niệm 280 năm kể từ khi nhà thám hiểm Charles Marie de La Condamine chinh phục đỉnh Chimborazo. Rất tiếc là ông đã chết trên đường thực hiện cuộc hành trình.

Tác giả bài viết: Quang Minh – Daily Mail

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok