Thế giới

Phát hiện mới: SARS-CoV-2 có thể trú ẩn trong tai người

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins phát hiện virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 có thể ẩn náu ở một nơi không ngờ tới - bên trong và phía sau tai con người.

Virus SARS-CoV-2 có thể ấn náu trong tai người.

Một nhóm các bác sĩ tai mũi họng và các nhà nghiên cứu bệnh học đã phát hiện ra rằng virus corona có thể thoải mái định cư ở tai giữa và vùng xương chũm của đầu nằm phía sau tai, trong đó có một số khoảng trống được cho là có thể chống lại chấn thương và bảo vệ tai giữa và tai trong.

Các bác sĩ đưa ra kết luận trên sau khi khám nghiệm tử thi 3 bệnh nhân dương tính nCoV và có triệu chứng COVID-19 trước khi họ qua đời. Họ nhấn mạnh có thể có nhiều yếu tố và bệnh đi kèm khác ảnh hưởng đến sự xâm lấn của xương chũm và tai giữa với nCoV và những yếu tố này có thể khác nhau ở vật chủ sống.

Phát hiện mới đồng nghĩa với việc các bác sĩ tai mũi họng, những người trước đây có thể thoải mái hơn khi kiểm tra bệnh nhân, có nguy cơ bị nhiễm virus một cách trực tiếp.

Nghiên cứu của chương trình khám nghiệm tử thi bệnh viện Đại học Johns Hopkins kéo dài trong 6 tháng và được công bố vào ngày 23/7.

Mặc dù thừa nhận những hạn chế trong nghiên cứu, tuy nhiên các nhà nghiên cứu khuyên cáo nhân viên y tế nên thực hiện các biện pháp bảo vệ bổ sung - như đeo khẩu trang hoặc mặt nạ làm sạch không khí - khi thực hiện kiểm tra tai và phẫu thuật tai.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cũng kêu gọi các đồng nghiệp không nên nới lỏng các quy tắc xa cách xã hội trong phòng chờ của các phòng khám. Đảm bảo các phòng ít người để giảm thiểu nguy cơ lây lan.

Số ca nhiễm COVID-19 bắt đầu tăng trở lại trên thế giới với nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế mới, trong khi đó giới khoa học vẫn đang chạy đua tìm ra vaccine.

Tác giả: Thiên Ân

Nguồn tin: saostar.vn

  Từ khóa: virus SARS-CoV-2 , Covid-19 , nCoV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok