Kinh tế

Ông Trần Mộng Hùng qua đời: Từ giảng viên đại học đến người sáng lập ngân hàng ACB

Ông Trần Mộng Hùng, cựu Chủ tịch ngân hàng ACB đã qua đời.

Sáng 1/5, người dùng mạng vô cùng bất ngờ khi ông Trần Huy Hùng - Chủ tịch HĐQT ngân hàng ABC thương tiếc báo tin người bố của mình - ông Trần Mộng Hùng đã qua đời.

Ông Trần Mộng Hùng hưởng dương 72 tuổi. Sẽ được an nghỉ tại nhà riêng của gia đình tại xã Mỹ Luông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Trần Huy Hùng xúc động viết về người cha của mình:

"Tạm biệt Ba của con.

Cuộc đời con điều may mắn lớn lao được là con của Ba - tượng đài lớn, người hùng của con, người thầy trọn đời của con.

Một đời Ba không nguôi cực khổ tận tâm huyết với công việc, nhưng người thân của Ba ai cũng thấu hiểu rằng: gia đình với Ba mới là trên hết. Ba nghiêm khắc, nhưng Ba cũng yêu thương, tôn trọng và động viên con tự do, tự lập chọn con đường, cách sống của mình. Ba đồng cảm và thấu hiểu mỗi vấp ngã của con. Ba kiên nhẫn chỉ dạy từng chút một về cuộc đời, về thế thái nhân tình, về nguyên tắc kinh doanh, về đối nhân xử thế. Ba dạy con sự chính trực để sống, nghĩ suy, ra quyết định, giao kết v đồng hành trong kinh doanh.

Nhưng có lẽ giản đơn nhất, Ba là Ba của con!

Con đường Ba dẫn con đi, con sẽ còn tiếp tục. Hành trình của Ba, sẽ có con cháu sau này tiếp nối…

Ba đi thanh thản Ba ơi…"

Được biết, tên tuổi của ông Trần Mộng Hùng gắn với Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và ngược lại, ACB là sự nghiệp không chỉ của riêng ông Hùng mà còn là của cả gia đình và các cộng sự của ông.

Ông Hùng sinh năm 1953, là cử nhân ngân hàng Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Trước khi bước chân vào thương trường thì ông Hùng từng là giảng viên trường Cao cấp nghiệp vụ ngân hàng (1978-1980).

Ông Trần Mộng Hùng - người sáng lập ACB và là Chủ tịch HĐQT đầu tiên

Đến những năm đầu thập niên 1990, ông Hùng nhìn ra cơ hội và rời bục giảng, cùng một số cộng sự thành lập ngân hàng phục vụ nhu cầu dân sinh.

Cụ thể, năm 1993, ông Hùng cùng với em trai Trần Phú Mỹ, em vợ Đặng Thu Hà và hai cổ khác bao gồm: ông Phạm Trung Cang, ông Trịnh Kim Quang thành lập ACB với vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng.

Trong năm đầu tiên hoạt động, ông Trần Mộng Hùng đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc, sau đó là cương vị Chủ tịch HĐQT của ngân hàng.

Trong thời gian làm người lãnh đạo cao nhất của ACB, ông Trần Mộng Hùng cùng ACB đã đạt được hàng loạt "cái đầu tiên" như: ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của Việt Nam phát hành thẻ tín dụng quốc tế ACB-MasterCard (1996); đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thành lập Hội đồng quản lý tài sản Nợ-Có ALCO (1997); ngân hàng đầu tiên thực hiện huy động và cho vay bằng vàng (1998), sau đó tiếp tục là đơn vị đầu tiên được NHNN cho phép kinh doanh vàng ở nước ngoài và kinh doanh vàng trên tài khoản,...

Ông Trần Hùng Huy và cha mình - ông Trần Mộng Hùng

Năm 2008, sau 15 năm giữ ghế Chủ tịch ACB, ông Hùng rút khỏi HĐQT và lui về với vai trò cố vấn quản trị. Song, đại án liên quan đến bầu Kiên khiến ACB rơi vào khủng hoảng, ông Hùng đã quay trở lại để xử lí các rắc rối tại nhà băng này.

Tuy nhiên, ông không quay trở lại với cương vị lãnh đạo cao nhất mà chỉ chọn vị trí thành viên HĐQT của ngân hàng. Người thay thế ông Trần Mộng Hùng dẫn dắt ACB trong thời điểm khó khăn đó chính là con trai ông Trần Hùng Huy.

Đến năm 2018, sau khi ngân hàng vượt qua được thời kỳ khủng hoảng, ông Hùng lại một lần nữa quyết định lui về phía sau làm cố vấn quản trị.

Tác giả: Nguyễn Phượng

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok