Kinh tế

Ông Dương Công Minh hứa sau 5 năm Sacombank không chia cổ tức sẽ ra đi

Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh khẳng định trước cổ đông nếu 5 năm sau (khi đã hoàn thành tái cơ cấu) mà cổ đông vẫn không có cổ tức thì ông sẽ ra đi chứ không phải đợi các cổ đông bức xúc.

"Người cũ" LienVietPostBank ứng cử vào Sacombank

Sáng nay 20/4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm tài chính 2017. Tại đại hội lần này, Sacombank trình cổ đông 15 tờ trình, trong đó có báo cáo hoạt động, phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch kinh doanh 2018, trích thưởng khi vượt kế hoạch lợi nhuận, thù lao và kinh phí hoạt động của hội đồng quản trị (HĐQT), ban kiểm soát (BKS), sửa đổi vốn điều lệ…

Đáng chú ý, vấn đề nhân sự cấp cao cũng được ngân hàng đưa ra bàn bạc lần này. Ngân hàng trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Kiều Hữu Dũng, nguyên phó chủ tịch HĐQT do ông Dũng từ nhiệm vì lý do cá nhân và đã được HĐQT chấp thuận trước đó. Ngoài ra, ngân hàng còn bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Hai ứng viên được Hội đồng quản trị Sacombank đề cử vào nhiệm kỳ 2017 - 2021 là ông Nguyễn Văn Huynh (người cũ của LienVietPostBank ) và bà Nguyễn Đức Thạch Diễm.

Hai ứng viên được Hội đồng quản trị Sacombank đề cử vào nhiệm kỳ 2017 - 2021 là ông Nguyễn Văn Huynh và bà Nguyễn Đức Thạch Diễm.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, sinh năm 1973, được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sacombank trong năm 2017. Trước đó, bà Diễm là Phó Tổng giám đốc phụ trách xử lý nợ xấu.

Còn ông Nguyễn Văn Huynh (sinh năm 1953) là người cũ của LienVietPostBank. Ông Nguyễn Văn Huynh vừa từ nhiệm HĐQT LienVietPostBank hồi cuối tháng 3/2018.

Tại LienVietPostBank, ông Nguyễn Văn Huynh là người đã gắn bó từ khi ngân hàng mới thành lập, với vị trí cố vấn cao cấp cho ngân hàng giai đoạn 2008 - 2011, rồi sau đó là thành viên HĐQT từ 2011 - 2018.

Ngoài làm việc tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, ông Huynh còn là thành viên HĐQT của công ty cổ phần tập đoàn Liên Việt, thành viên HĐQT công ty chứng khoán Liên Việt; chủ tịch công ty H.T.H và thành viên HĐQT công ty cổ phần thẩm định giá và dịch vụ tài chính Sài Gòn.

Theo kết quả biểu quyết, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc Sacombank được bầu làm thành viên HĐQT với tỷ lệ 95,58% và ông Nguyễn Văn Huynh được bầu làm thành viên HĐQT độc lập với tỷ lệ 95,53%.

Đề xuất trích 20% lợi nhuận vượt chỉ tiêu thưởng cho nhân viên

Theo tờ trình về trích thưởng phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2018 cho tập thể cán bộ nhân viên, HĐQT Sacombank đặt ra chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế của năm tài chính 2018 là 1.838 tỷ đồng. Qua đó, HĐQT Sacombank đề xuất cổ đông thông qua việc trích 20% đối với phần vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2018 để thưởng cho tập thể cán bộ nhân viên Sacombank.

Về phương án phân phối lợi nhuận, Sacombank sẽ dành 5% lãi sau thuế để trích lập quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, 10% dùng để trích lập quỹ dự phòng tài chính. Ngoài ra, 181 tỷ đồng dùng để trích thưởng vượt kế hoạch theo Nghị quyết đại hội đồng cổ đông năm 2017; 202 tỷ đồng dùng để trích lập quỹ khen thưởng và phúc lợi.

Sau khi trích lập các quỹ, lũy kế lợi nhuận sau thuế còn giữ lại của ngân hàng là 1.657 tỷ đồng.

Về kế hoạch năm 2018, Sacombank đặt mục tiêu nâng tổng tài sản lên 430.900 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cuối năm 2017. Nguồn vốn huy động đạt 399.100 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 255.200 tỷ đồng, tăng lần lượt 17,9% và 13,1% so với năm 2017. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.838 tỷ đồng, tăng 23,2%.

Với kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận này, Sacombank sẽ trình cổ đông mức thù lao và kinh phí hoạt động của HĐQT và BKS năm 2018 dự kiến là 2% lợi nhuận trước thuế hợp nhất (tức khoảng 36,76 tỷ đồng).

Trao đổi với cổ đông về trích lợi nhuận để thưởng cho nhân viên, ông Dương Công Minh cho biết: Theo các phương tiện thông tin truyền thông thì lương của nhân viên Sacombank chỉ có 16 triệu đồng trong khi của ngân hàng MB là 26 triệu đồng, của Vietcombank là hơn 32 triệu đồng, nhiều ngân hàng cũng trên 20 triệu đồng.

Về việc trích lợi nhuận để thưởng cho nhân viên, ban lãnh đạo Sacombank đã xin ý kiến cổ đông và được cổ đông đồng ý. Việc trích thưởng là để động viên cho nhân viên vì sau khi tái cơ cấu thì người của Sacombank nghỉ việc khá nhiều do lương thấp. Thưởng thêm cho nhân viên sẽ giúp họ có thêm động lực để làm việc và tạo ra lợi nhuận nhiều hơn cho ngân hàng.

Trước bức xúc của cổ đông về việc 2 năm không có cổ tức, Chủ tịch Dương Công Minh cho biết, do đề án tái cơ cấu quy định nên không được chia cổ tức. Hiện nay giá cổ phiếu Sacombank đã tăng, các cổ đông có thể bán cổ phiếu hoặc chờ được chia cổ tức chứ ngân hàng không có phương án khác vì đây đã là quy định. Còn việc trả lương, thưởng cho nhân viên vì như thế mới khuyến khích và tạo động lực cho cán bộ, công nhân viên.

Và theo ông Minh, nếu 5 năm sau (khi đã hoàn thành tái cơ cấu) mà cổ đông vẫn không có cổ tức thì ông sẽ ra đi chứ không phải đợi các cổ đông bức xúc.

Tác giả: An Hạ

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok