Pháp luật

Nữ phiên dịch lĩnh án tù về tội mua bán người

Với công việc là phiên dịch viên tiếng Trung, Thảo đã lừa chuyển giao 9 người Việt Nam cho một công ty ở Trung Quốc để hưởng lợi 2.700 USD.

Bị cáo Thảo tại phiên tòa.


Ngày 4/12, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lý Phương Thảo (SN 1986, trú quận 10, TP Hồ Chí Minh) về tội “Mua bán người”. Lý Phương Thảo là phiên dịch viên tiếng Trung, thường xuyên qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 12/2020, Thảo liên hệ với một công ty Trung Quốc để môi giới nhân lực. Mỗi trường hợp thành công, Thảo hưởng lợi từ 300-500 USD. Đến ngày 3/12/2020, Thảo môi giới cho Trương Phương Khanh làm việc cho công ty Trung Quốc ở tỉnh Shihanuok (Campuchia).

Để tạo lòng tin, Thảo hứa hẹn về điều kiện làm việc như: Công việc là nhập dữ liệu và tìm, chăm sóc khách hàng. Lương tháng khoảng 850 USD đến 1.200 USD, được tăng lương sau 3 tháng, chi phí xuất cảnh và ăn ở sẽ do công ty lo liệu. Tết có thể được về thăm nhà.

Tin lời Thảo, Khanh rủ thêm 4 người khác cùng đi Campuchia. Lúc này, Thảo yêu cầu nhóm của Khanh vào TP Hồ Chí Minh, sau đó đi Tây Ninh rồi trốn sang Campuchia. Đến được công ty tại Campuchia, nhóm của Khanh mới biết mình bị lừa. Còn Thảo đã nhanh chóng tách đoàn, tìm đường về nước để tiếp tục “hành nghề”.

Tại đây, công việc tại Công ty không giống những gì mà Thảo đã hứa hẹn. Mà ngược lại, họ phải tư vấn, hướng dẫn người chơi nạp tiền chơi game online với mức lương 500 - 600 USD/tháng. Không làm đủ thời gian, người làm phải đền bù từ 1.000-2.000 USD cho công ty. Đáng nói, lao động không được về nhà, phải làm việc từ 11-12 giờ/ngày. Lao động sinh hoạt trong khu vực khép kín của công ty, phía tầng dưới của Công ty có hàng rào và luôn có bảo vệ không cho phép ra ngoài.

Những người làm việc không hiệu quả, không nghe lời quản lý người Trung Quốc thì bị bán sang công ty khác.

Cáo trạng xác định, sau vụ việc trên, Thảo tiếp tục tổ chức cho 4 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia vào ngày 20/12/2020. Tổng cộng, từ 8/12 đến 20/12/2020, Thảo đã lừa chuyển giao 9 người Việt Nam cho công ty Trung Quốc, hưởng lợi 2.700 USD.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lý Phương Thảo 16 năm tù về tội “Mua bán người”.

Tác giả: Hoàng Vinh

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok