Giáo dục

Những trường đại học đầu tiên dừng tăng học phí năm học 2022-2023

Để chia sẻ khó khăn với sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19. Nhiều trường đại học giữ mức học phí như năm học trước.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trong đề án tuyển sinh năm 2022 công bố hôm 15/6, trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến mức thu 16-22 triệu đồng học phí một năm, áp dụng với sinh viên trúng tuyển năm nay. Với chương trình đặc thù, học phí là 45-65 triệu đồng. Đây là mức được Đại học Kinh tế Quốc dân, thuộc nhóm tự chủ hoàn toàn, áp dụng từ năm 2019 và giữ ổn định trong suốt bốn năm.

Trả lời phỏng vấn VnExpress, GS TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, cho biết giữ ổn định học phí là cách nhà trường thực hiện trách nhiệm xã hội sau hai năm đại dịch gây ra nhiều khó khăn.

Trong đề án tuyển sinh năm 2022 công bố hôm 15/6, trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến mức thu 16-22 triệu đồng học phí một năm, áp dụng với sinh viên trúng tuyển năm nay. Với chương trình đặc thù, học phí là 45-65 triệu đồng. Đây là mức được Đại học Kinh tế Quốc dân, thuộc nhóm tự chủ hoàn toàn, áp dụng từ năm 2019 và giữ ổn định trong suốt bốn năm.

Theo ông, mức học phí đang thấp hơn chi phí đào tạo thực tế. Tuy nhiên, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, 3-4 năm qua, trường không cần tuyển thêm cán bộ hành chính. Trong khi đó, có khoảng 100 cán bộ về hưu.

Ngoài ra, trong thời gian sinh viên học trực tuyến vì Covid-19, nhiều hoạt động hoãn hoặc không thể tổ chức; chi phí đào tạo trực tuyến cũng không lớn bằng trực tiếp.

"Do đó, trường đã tiết kiệm được một khoản ngân sách tương đối lớn, có thể hỗ trợ sinh viên về mặt học phí thêm một năm", ông Chương nói. Từ năm học 2023-2024, Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tăng học phí, không quá 10%.

Đại Giao thông vận tải Tp.HCM

Năm nay nhà trường vừa thông báo tạm ngừng kế hoạch tăng học phí năm học 2022 - 2023. "Quyết định này nhằm chia sẻ khó khăn với người học sau 2 năm dịch Covid-19. Đồng thời, việc tạm dừng tăng học phí nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT kết luận tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 khối giáo dục đại học tổ chức ngày 12/9", thông báo nêu rõ.

Trường sẽ giữ nguyên mức học phí như năm học 2021-2022. Học phí với chương trình đào tạo đại trà 354.000 đồng/tín chỉ và chương trình chất lượng cao 770.000 đồng/tín chỉ. Với những sinh viên đã đóng học phí theo mức học phí mới, trường sẽ trừ phần chênh lệch vào đợt học phí ở học kỳ tiếp theo.

Nhà trường cũng thông báo áp dụng mức thu học phí mới từ năm học 2022 - 2023 theo Nghị định 81 của Chính phủ tăng khoảng 2 lần so với mức học phí cũ.

Đại học Nha Trang

Tương tự, đang điều chỉnh lại khung học phí năm học 2022 - 2023, tạm thời chưa áp dụng khung học phí mới theo Nghị định 81, giữ ổn định mức thu như năm 2021. Học phí được tính theo tín chỉ với mức 220.000 - 370.000 đồng/tín chỉ tùy theo môn học.

Ngoài ra, trường còn cấp học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và miễn phí ký túc xá cho sinh viên theo học nhóm ngành thủy sản.

Đại học Đà Lạt

Năm học mới này nhà trường chưa ban hành chính sách học phí mới tuy nhiên theo ông Trần Hữu Duy, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Đại học Đà Lạt, quan điểm của trường là không tăng học phí năm nay. Ông chia sẻ, hiện học phí của Đại học Đà Lạt phụ thuộc vào số tín chỉ sinh viên đăng ký trong học kỳ, thuộc mức thấp so với mặt bằng chung.

"Trung bình học phí chỉ khoảng 6 triệu đồng một học kỳ", ông Duy nói. Trường đang thí điểm hai ngành chất lượng cao nhưng vẫn thu học phí như hệ đại trà.

Trước đó, cũng có một số đại học đã cho biết sẽ giữ ổn định học phí, ít nhất trong năm học này.

Theo thông tin trên VTC News, ngày 12/9, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học, bàn phương hướng nhiệm vụ năm học mới khối giáo dục đại học, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khuyến nghị các trường đại học công lập chuẩn bị tinh thần thực hiện yêu cầu của Chính phủ về việc không tăng học phí năm nay.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ ban hành nghị quyết điều chỉnh một số nội dung trong Nghị định 81 theo chủ trương cơ bản không tăng học phí, giữ nguyên mức của năm 2021. Phương án này được nêu ra để phù hợp với điều kiện đất nước vừa trải qua 2 năm dịch bệnh, tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Trước đó, từ tháng 6/2022, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT từng kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết với học phí của năm học tới. Trong đó, Bộ kiến nghị lùi khung học phí quy định tại Nghị định 81 với giáo dục đại học công lập thêm một năm.

Như vậy, dù nghị quyết điều chỉnh một số nội dung trong Nghị định 81 theo chủ trương cơ bản không tăng học phí của Chính phủ chưa được ban hành nhưng đã có những trường đại học đầu tiên chủ động không tăng học phí cho năm học mới.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok