Đẹp

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Theo bác sĩ Đỗ Kim Anh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chống nắng là một trong những bước chăm sóc da quan trọng. Nếu tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài mà không có biện pháp che chắn, bảo vệ, da sẽ bị đen sạm, thâm nám, tàn nhang, lão hóa sớm.

Không dùng kem chống nắng hàng ngày là sai lầm phổ biến của chị em. Thực tế, kem chống nắng không dùng cho mục đích chống lại ánh nắng gay gắt khi hoạt động ngoài trời, mà để đối phó với những chùm tia cực tím tồn tại vô hình ở môi trường xung quanh.

Hầu hết kem chống nắng đều quảng cáo công dụng chống tia UVB, ít đề cập đến tia UVA. Ở ngoài trời, tia UVA có thể xâm nhập vào da sâu, tồn tại lâu, đồng thời gây ra tình trạng lão hóa da sớm.

Bảo vệ da bằng kem chống nắng trong mùa hè. Ảnh: Shutterstock.

Tia UVA hoạt động mạnh khi trời râm mát trong khi tia UVB hoạt động mạnh khi trời nắng gắt. Vì thế, phụ nữ cần ưu tiên sản phẩm chống nắng có chỉ số quang phổ rộng, với SPF tối thiểu 30 và PA++ trở lên. Bí quyết để có một làn da đẹp là thoa kem chống nắng mỗi ngày, đúng cách, ngay cả khi không ra ngoài trời.

Hàng ngày, quần áo của mỗi người có sự dày mỏng khác nhau nên việc thoa kem chống nắng đều khắp cơ thể sẽ hạn chế tình trạng da không đều màu.

Người dân cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng, bởi có loại kem chống nắng phát huy khả năng chống nắng ngay sau khi thoa, nhưng cũng có loại phải chờ sau bôi kem khoảng 30 phút mới được ra khỏi nhà.

Theo bác sĩ Kim Anh, chị em có thể tiết kiệm kem nền hoặc phấn phủ, nhưng tuyệt đối không được tiết kiệm kem chống nắng. Khi lớp chống nắng quá mỏng, các tia cực tím xuyên qua dễ dàng, việc mất thời gian và công sức thoa kem không có ý nghĩa.

Ngoài ra, một số người thắc mắc tại sao sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nhưng da vẫn đen sạm, thậm chí có xu hướng bị "ăn nắng" nhiều hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là không thoa lại kem chống nắng sau 2 tiếng. Nếu phải hoạt động dưới trời nắng gắt, người dân có thể tăng tần suất thoa lại kem để đảm bảo làn da được bảo vệ tối ưu.

Tác giả: Minh Thúy

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP
ok